ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đang được tranh luận sôi nổi nhất hiện nay

www.thanhnien.vn -   10/01/2023 12:00:00 1348

Cả hai ChatGPT và GPT-3 phần mềm trò chuyện hỗ trợ AI này đã được công bố là có thể đạt được cuộc trò chuyện tuyệt vời, giống con người và hơn thế nữa.

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đang được tranh luận sôi nổi nhất hiện nay

Trong trường hợp bạn chưa biết, những “chatbot” này vượt xa những “chatbot” thông thường mà bạn tìm thấy trong các tình huống hỗ trợ khách hàng. Bạn có thể yêu cầu chúng viết thơ, suy đoán về một chủ đề nhất định và có một lượng lớn thông tin được chúng sử dụng để đưa ra câu trả lời.

Vì cả hai đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giống nhau. Mặc dù bề ngoài chúng trông khá tương đồng, nhưng đây thực sự là hai giải pháp khác nhau.

ChatGPT thiên về trò chuyện

Đúng như tên gọi của nó, phần quan trọng trong tên của ChatGPT là “Chat”. Mô hình Machine-Learning này được xây dựng với mục đích cụ thể đó, tức là có thể trò chuyện tự nhiên, tương tự như con người.

ChatGPT đã được phát triển với một bộ dữ liệu khổng lồ về dữ liệu hội thoại. Điều này có nghĩa là mô hình đã được đào tạo với các phản ứng giống con người ngay từ đầu. Đó là một công cụ mạnh mẽ, nhưng phạm vi của nó bị hạn chế hơn.

Mục tiêu chính của ChatGPT là hỗ trợ bất cứ khi nào cần thực hiện các tác vụ ngôn ngữ. Chúng có thể bao gồm những cuộc trò chuyện với con người, dịch thuật, tạo văn bản và các nhiệm vụ văn học khác.

Mô hình Machine-Learning này dựa trên mạng nơ-ron nhân tạo, có thể sử dụng dữ liệu Internet để tạo văn bản. Cả ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bằng cách sử dụng cùng một sơ đồ đào tạo.

Không giống như ChatGPT, đây là một công cụ AI “có mục đích chung” hơn và cũng cung cấp câu trả lời bằng văn bản. Tuy nhiên, nó mạnh hơn đáng kể so với người anh em của mình, với hơn 175 tỷ tham số được sử dụng để huấn luyện. Đó là mạng nơ-ron nhân tạo lớn nhất từng được sản xuất. So với GPT-3, ChatGPT, được đào tạo với 20 tỷ tham số, có phần lép vế khi so sánh.

GPT-3 không được thiết kế đặc biệt để trò chuyện với con người, mặc dù câu trả lời mà nó cung cấp nghe giống lời của con người. Nói một cách dễ hiểu, ChatGPT sẽ là một người hòa đồng nhưng không hiểu biết nhiều, trong khi GPT-3 là một cá nhân rất hiểu biết, đủ lịch sự nhưng không quá thích nói chuyện phiếm.

Tất nhiên, 20 tỷ tham số chẳng là gì cả và ChatGPT thực sự cũng có khả năng đạt được những kỳ tích đáng kinh ngạc. Dựa vào GPT-3 người ta phát triển ra công cụ có thể biến câu lệnh của bạn thành những dòng code

ChatGPT hay GPT-3 tốt hơn?

Tóm lại, GPT-3 có nhiều dữ liệu hơn để đưa ra câu trả lời toàn diện hơn. Tất nhiên, cả hai đều xuất sắc trong các chủ đề chung, nhưng GPT-3 có thể thực hiện các nhiệm vụ cụ thể hơn.

Tại sao không sử dụng GPT-3 và bỏ qua ChatGPT? Loại thứ hai phù hợp hơn cho các nhiệm vụ đàm thoại và có thể đưa ra phản hồi theo ngữ cảnh cụ thể; điều mà GPT-3 không được đào tạo để thực hiện. Nó cũng nhanh chóng và hiệu quả hơn trong các nhiệm vụ đàm thoại.

GPT-3 là lựa chọn phù hợp khi cần một bài tiểu luận, lý thuyết hoặc bất kỳ thứ gì đòi hỏi một lượng lớn dữ liệu để phân tích, ngoại suy và đưa ra giải pháp bằng văn bản mạch lạc. Cả hai lựa chọn đều có những ưu điểm riêng. Bạn nên thử để biết chúng có thể làm những gì và khi nào nên sử dụng từng loại theo nhu cầu của mình.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mạng di động 5,5G là gì. Mạng 5,5G có tố...

18/04/2024 12:00:00 105
Mạng 5.5G hứa hẹn mang đến hàng loạt nâng cấp lớn so với mạng 5G tiêu chuẩn. Điển hình như việc có t...

Trợ lý ảo Alexa, Siri và Google Assistan...

29/03/2024 12:00:00 683
Những trợ lý ảo phổ biến dùng cho nhà thông minh có sử dụng AI để hoạt động không và vận hành như th...

Windows Copilot là gì? Nên sử dụng cái n...

08/03/2024 12:00:00 229
Chọn AI Copilot phù hợp cho phép bạn làm được nhiều việc hơn với ít thời gian hơn - nhưng Copilot nà...

Tính năng mã bí mật mới của WhatsApp cho...

27/11/2023 08:00:00 820
WhatsApp thuộc sở hữu của Meta đã ra mắt tính năng Mã bí mật mới để giúp người dùng bảo vệ các cuộc ...

Windows 11: Microsoft sẽ thay đổi cách t...

24/03/2023 12:00:00 571
Khi bạn nhấn phím Print Screen, thay vì chụp ảnh màn hình ngay lập tức và lưu vào clipboard, hệ thốn...

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đan...

10/01/2023 12:00:00 1.349
Vì cả hai ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giốn...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ