Huyền thoại về trí nhớ của pin điện thoại

www.thanhnien.vn -   14/04/2015 01:00:00 3653

Trong nhiều năm trước, người dùng được khuyến cáo sử dụng điện thoại và máy tính bảng sao cho cạn kiệt nguồn pin trong máy của mình rồi mới được sạc. Lý do cho điều này bắt nguồn từ việc pin khá nhạy với hiện tượng gọi là “hiệu ứng bộ nhớ”.

Chuyện chai pin hay là trí nhớ của pin

Đây là hiện tượng khiến cho pin của thiết bị không thể sạc đầy thực sự nếu nó vẫn còn tồn dư năng lượng trong pin. Nói cách khác, pin “nhớ lại” những gì nó có và nó nghĩ rằng mình đã đủ năng lượng, vì vậy chỉ nạp vào một phần điện mà thôi.

Nếu bạn đang dùng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng đời mới được trang bị pin lithium ion thì “hiệu ứng bộ nhớ” sẽ không xảy ra. Pin smartphone có thể sạc đầy bất cứ lúc nào vì nó có số chu kì pin nhất định, chỉ phụ thuộc vào chu kì pin chứ không phải dung lượng pin, miễn là pin còn mới và chưa bị xuống cấp.

Phản ứng trong pin

Một pin cơ bản bao gồm 3 yếu tố chính: 1 điện cực dương, 1 điện cực âm và chất điện giải phân tách hai điện cực. Khi pin điện thoại được cung cấp năng lượng cho thiết bị, các ion di chuyễn từ cực âm qua dòng điện đến điện cực dương trong pin. Đó là một phản ứng hóa học đơn giản tạo ra điện và có thể được lặp đi lặp lại hàng trăm, hàng ngàn lần. Khi pin được sạc, dòng chảy của các ion điện được đảo ngược và pin có khả năng lưu trữ năng lượng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại pin đều có phương thức giống nhau. Pin khác nhua được tạo thành từ các yếu tố như kim loại, hợp chất...Một số loại pin bao gồm pin kiềm (trong đèn pin, đồ chơi điện tử của trẻ em), Pin NiCad (chứa nickel và cadmium); và pin Lion (lithium-ion) được sử dụng trong hầu hết các thiết bị di động không dây hiện nay.

Pin kiềm không thể sạc vì nó không đảo ngược các phản ứng hóa học tạo để sản sinh ra việc lưu trữ năng lượng. Pin NiCad có thể sạc, nhưng nếu không được xả hoàn toàn mỗi khi nạp lại, chúng có xu hướng bị mất khả năng lưu trữ.

Đó cũng là vấn đề của chuyện chai pin – hiệu ứng bộ nhớ của pin, thường xảy ra ở loại pin NiCad cũ. Ngày nay, những loại pin điện thoại cũ hầu như đã được thay thế bằng pin lithium ion hiệu quả hơn và không có tình trạng “nhớ pin”.

Nhưng điều này có thể không nhiều người quan tâm, và họ vẫn áp dụng cái cách dùng pin như với loại pin cũ, nghĩa là dùng pin cạn kiệt rồi mới sạc pin.

Hãy đối xử tốt với pin điện thoại của bạn

Như vậy, không có nghĩa là vấn đề chai pin do bộ nhớ pin được giải quyết thì bạn có thể không đòi hỏi các điều kiện khác cho pin điện thoại. Các nhà sản xuất pin và thiết bị di động uy tín đều có hướng dẫn nhiều cách để kéo dài tuổi thọ pin của thiết bị và đảm bảo nguồn năng lượng đáng tin cậy để thiết bị của bạn hoạt động một cách ổn định nhất. Bạn có thể thử 3 mẹo sạc pin như sau:

1. Có thể cắm sạc thiết bị liên tục kể cả khi pin đã đầy

Pin của các thiết bị di động hiện đại đều có mạch kiểm soát dòng điện, nên bạn có thể yên tâm nếu chẳng may sạc pin cho thiết bị quá lâu. Khi pin đã được sạc đầy, bộ kiểm soát quản lý pin sẽ điều hòa dòng điện để giữ pin luôn ở mức cao nhất mà không bị sạc lại liên tục. Đây là một lợi ưu điểm tuyệt vời so với loại pin Li-Ion cũ khi sạc quá tải có thể bị chai.

2. Dùng cạn pin và sạc đầy lại mỗi tháng một lần

Pin Lithium Ion hiện đại không gặp phải vấn đề “hiệu ứng nhớ” như các loại pin nickel-cadmium trước đây. Vì vậy, bạn có thể yên tâm sạc thiết bị ngay cả khi pin chưa cạn hẳn. Tuy nhiên, các hãng sản xuất pin khuyến cáo người dùng nên sử dụng cạn sạch pin rồi sạc đầy lại ít nhất mỗi tháng một lần để tăng tuổi thọ của pin. Phương pháp này còn có tác dụng giúp pin duy trì được trạng thái và bảo toàn tốt nhất cho các thành phần hóa học bên trong.

3. Bảo quản pin đúng cách

Pin có thành phần hóa học tương đối phức tạp và dễ gây cháy nổ. Do đó, nếu bạn thường sử dụng kèm một viên pin rời thì cần chú ý bảo quản nó thật tốt. Bạn nên bọc quả pin dự phòng này trong bao hoặc hộp nhựa và lưu ý rằng không bao giờ để pin bị chọc, đâm thủng hay đốt nóng pin.

Để biết thêm thông tin về các mẹo tiết kiệm pin và tối ưu hóa hoạt động của pin thiết bị di động, bạn có thể xem thêm trong các bài viết được gợi ý bên dưới. Hãy đối xử tốt với pin thiết bị, vì không có cái gì là tồn tại mãi mãi.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Care khi sao chép bài viết 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Windows 11: Microsoft sẽ thay đổi cách t...

24/03/2023 12:00:00 168
Khi bạn nhấn phím Print Screen, thay vì chụp ảnh màn hình ngay lập tức và lưu vào clipboard, hệ thốn...

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đan...

10/01/2023 12:00:00 832
Vì cả hai ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giốn...

5 cập nhật tính năng đáng chú ý sẽ có sớ...

12/12/2022 12:00:00 354
5 thay đổi và cải tiến đáng chú ý mà shoppingmode Microsoft đã thêm vào các bản dựng Preview builds,...

Thông tin nhạy cảm khách hàng bị lộ vì M...

20/10/2022 12:00:00 506
Với hàng loạt dữ liệu bị lộ, SOCRadar cảnh báo rằng hacker có thể lợi dụng để thực hiện những cuộc t...

Microsoft Word bản web sắp có chế độ nền...

19/05/2022 12:00:00 993
Khả năng hỗ trợ chế độ tối trong Word được kỳ vọng sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm mới lạ và ...

Microsoft cho biết Windows 11 đã sẵn sàn...

18/05/2022 12:00:00 774
Tất cả các hệ thống đáp ứng đầy đủ yêu cầu về phần cứng từ Microsoft hiện đều có thể tải xuống và cà...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ