Công nghệ theo dõi hệ thống thông minh trên Kaspersky Internet Security

www.thanhnien.vn -   20/09/2016 11:00:00 1811

Kaspersky Lab vừa được cấp bằng sáng chế cho công nghệ mới giúp dò tìm và khắc phục hệ thống tốt hơn cho người dùng.

Công nghệ theo dõi hệ thống thông minh trên Kaspersky Internet Security - bản quyền key Kaspersky Proguide

Giải pháp bảo mật phải thực hiện được 2 chức năng chính :  Phòng chống và khôi phục hệ thống. Công nghệ mới vừa được cấp bằng sáng chế của Kaspersky Lab sẽ thực hiện 2 chức năng này một cách hiệu quả.

Cách thức bảo vệ thông thường là theo dõi các hoạt động trên máy tính và vô hiệu hóa các tập tin độc hại. Nếu chương trình bảo mật phát hiện ra Trojan, email spam hoặc lừa đảo, hoặc một trang web độc hại, chương trình sẽ thông báo và dùng mọi cách diệt đi để bảo vệ người dùng.

Khi thất bại ở việc phòng chống, giải pháp bảo mật phải giải quyết được những máy tính bị lây nhiễm. Việc dọn dẹp một hệ thống bị lây nhiễm không hề đơn giản như việc chọn tập tin độc hại và nhấn Delete là xong. Để dọn sạch một máy tính bị lây nhiễm, chương trình antivirus phải xóa mã độc và phục hồi các tính năng cơ bản của máy tính đó. Dĩ nhiên chữa bệnh thôi chưa đủ, bạn còn phải phục hồi sức khỏe nữa và đó là một tiến trình phức tạp mà chương trình diệt virus phải thực hiện.

Đó là lý do tại sao nhiều nhà cung cấp giải pháp bảo mật rất hiệu quả trong việc phòng chống nhưng lại khá kém hiệu quả trong việc “giải độc” cho hệ thống máy tính đã bị lây nhiễm.

Dò tìm tốt hơn…

Liệt kê và ghi nhận các dạng virus và các phương pháp truyền thống chiếm một phần quan trọng trong các giải pháp bảo mật. Dù sao đi nữa, phương pháp ghi nhận luôn đóng vai trò quan trọng nhất. Ghi nhận, hay sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để ghi lại và phát triển, kích hoạt cho chương trình antivirus khả năng không những theo dõi những tập tin nguy hiểm mà còn quan sát cả những hành vi đáng ngờ.

Công nghệ dò tìm hành vi đáng ngờ là cốt lõi trong bằng sáng chế mà Kaspersky Lab vừa nhận được. Công nghệ này có thể dò tìm các hoạt động tương tác giữa chương trình với hệ thống.

Kaspersky được trao nhiều giải thưởng bảo mật - bản quyền key Kaspersky Proguide

Kaspersky được trao nhiều giải thưởng bảo mật

Không nhất thiết phải theo dõi tất cả hoạt động – bởi nếu theo dõi mọi thứ sẽ ngốn tài nguyên máy tính – điều này khiến máy trở nên chậm hơn. Công nghệ này sẽ theo dõi các hoạt động tương tác với độ chính xác cao hơn và nó sẽ ngăn chặn nhiều chương trình độc hại mà thậm chí người ta chưa biết tới.

Phòng chống mạnh mẽ

Giả sử một máy tính bị tấn công bởi mã độc có thể thu thập dữ liệu đánh máy (keylogger). Nếu một keylogger lây nhiễm vào máy tính, điều đó có nghĩa nó đã vượt qua được hàng rào bảo mật hoặc lợi dụng lỗ hổng bảo mật để tấn công. Và cần phải ngăn chặn ngay trước khi mã độc này gửi hết những dữ liệu quan trọng (có thể là mật khẩu email, đăng nhập ngân hàng, video thu thập bởi Webcam và nhiều hơn thế) cho hacker.

Mã độc tống tiền - bản quyền key Kaspersky Proguide

Mã độc tống tiền

Công nghệ tích hợp trong tính năng theo dõi hệ thống sẽ tìm ra các hoạt động nguy hiểm của các ứng dụng không tin cậy trước khi ứng dụng này gây hậu quả không thể phục hồi. Thêm vào đó, công nghệ này có thể hoàn tác những thay đổi bởi phần mềm độc hại để đảm bảo máy tính luôn an toàn.

Giải pháp bảo mật mạnh mẽ Kaspersky Internet Security không cho các mã độc xâm nhập quá sâu vào hệ thống để phải hoàn tác nên chắc chắn là máy tính sẽ được bảo vệ tối đa. Kaspersky Lab cũng cập nhật các nguy cơ mới vào dữ liệu đám mây chống virus – Kaspersky Security Network rất nhanh.

Virus phát triển rất nhanh và nếu chỉ như thế sẽ không bảo vệ được cho bạn hoàn toàn an toàn. Vì vậy Kaspersky Lab luôn luôn phát triển các công nghệ mới để phát hiện, khắc phục hậu quả và tìm ra một giải pháp bảo mật toàn diện tốt nhất cho người dùng.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lỗi hay tính năng? Windows 11 tự tạo ra ...

03/11/2021 12:00:00 168
Nhiều chuyên gia đánh giá rằng Microsoft đã hơi tập trung quá đà vào khía cạnh thẩm mỹ của Windows 1...

Lịch cập nhật thường niên của Windows 11...

30/07/2021 12:00:00 236
Microsoft xác nhận rằng Windows 11 vẫn sẽ nhận được tất cả các bản cập nhật hiện đang được cung cấp ...

1 thay đổi học hỏi từ macOS của Apple tr...

24/06/2021 12:00:00 262
Đây là kiểu thiết kế mà nhiều người cho rằng Microsoft học hỏi từ macOS của Apple. Nó giúp tính thẩm...

Ngoài phần mềm bảo mật, nay phần cứng cũ...

27/05/2021 12:00:00 438
Trên thực tế, các ổ cứng này cũng có thể hoạt động ở Dual Mode, tự chia mình thành các phân vùng lưu...

Adobe Flash chính thức khai tử vào ngày ...

31/12/2020 12:00:00 956
Mặc dù Adobe sẽ chưa chặn tất cả các nội dung Flash cho đến ngày 12 tháng 1. Nhưng các trình duyệt w...

Google WiFi ra mắt ở Việt Nam, internet ...

24/04/2019 12:00:00 3.450
Một câu nói nổi tiếng trong giới thương trường là nếu bạn nhận một thứ gì quá tốt từ một công ty kin...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ