Google Advanced Protection Program – tính năng bảo mật mới còn an toàn hơn cả bảo mật 2 bước

www.thanhnien.vn -   20/10/2017 02:00:00 2200

Google vừa ra mắt tính năng bảo mật mới hứa hẹn sẽ còn bảo mật hơn cả tính năng bảo mật 2 bước mà hàng loạt các dịch vụ mạng đang sử dụng.

Google Advanced Protection Program – tính năng bảo mật mới còn an toàn hơn cả bảo mật 2 bước

Tình hình an ninh mạng dần trở nên căng thẳng khi hacker đang càng lúc càng tinh vi hơn và thậm chí còn có thể vượt qua cả lớp bảo mật 2 bước qua nhiều thao tác lừa người dùng. Nay Google đã ra mắt tính năng bảo bảo mật mới giúp bảo vệ người dùng tốt hơn.

Tính năng APP sẽ tập trung vào 3 vùng khóa. Thứ nhất, tính năng sẽ tạo ra một chìa khóa bảo mật vật lý, giúp người dùng chống lại những trang web giả mạo. Thứ hai, hạn chế những dịch vụ bên thứ ba có thể truy cập lấy email Google và dữ liệu tập tin của người dùng. Thứ ba, ngăn chặn các hacker giả dạng người dùng xâm nhập. Do đó với tính năng bảo mật Google Advanced Protection Program (APP), ngay cả khi hacker đang có mật khẩu của người dùng đi nữa, hắn cũng không thể nào đăng nhập được tài khoản của người dùng.  

Với công cụ khóa bảo mật, tất cả những gì người dùng cần làm để đăng nhập chính là kết nối thiết bị với thiết bị khóa và nhấn nút, thế nào Google đã có thể xác định ra chủ nhân tài khoản. Đó là lý do mà ngay cả khi hacker có vượt qua được lớp bảo mật 2 bước đi nữa, hắn cũng không thể  truy cập tài khoản của người dùng.

Để kích hoạt tính năng Google Advanced Protection, người dùng sẽ cần phải có hai công cụ khóa bảo mật vật lý (security keys) có thể khởi chạy FIDO Universal 2nd Factor (U2F) – phần mềm cho phép hệ thống xác minh bảo mật 2 yếu tố mà không cần kích hoạt mã bí mật qua SMS hay email nữa.

Google Advanced Protection Program – tính năng bảo mật mới còn an toàn hơn cả bảo mật 2 bước

Để đăng nhập tài khoản Google từ một máy tính hoặc laptop, tính năng này sẽ yêu cầu người dùng kết nối một USB có thiết lập cơ chế trên. Còn đối với smartphone hoặc tablet, tài khoản sẽ yêu cầu kết nối một thiết bị Bluetooth đã bật tính năng trên.

Mặc dù rất an toàn, nhưng có vẻ như với thiết kế tính năng như thế này, Google Advanced Protection có thể sẽ không phù hợp với hầu hết tất cả mọi người bởi không phải ai cũng có khả năng trang bị đầy đủ những khóa bảo mật kể trên. Nhưng đối với các đơn vị truyền thông, nhà chính trị, cơ quan nhà nước, tổ chức doanh nghiệp, những cá nhân có nguy cơ bị tấn công đánh cắp dữ liệu nhiều nhất và có thể bị thiệt hại nặng nề khi bị tấn công, thì giải pháp này sẽ bảo vệ tuyệt đối cho họ.

Xuân Dung

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lỗi hay tính năng? Windows 11 tự tạo ra ...

03/11/2021 12:00:00 183
Nhiều chuyên gia đánh giá rằng Microsoft đã hơi tập trung quá đà vào khía cạnh thẩm mỹ của Windows 1...

Lịch cập nhật thường niên của Windows 11...

30/07/2021 12:00:00 244
Microsoft xác nhận rằng Windows 11 vẫn sẽ nhận được tất cả các bản cập nhật hiện đang được cung cấp ...

1 thay đổi học hỏi từ macOS của Apple tr...

24/06/2021 12:00:00 270
Đây là kiểu thiết kế mà nhiều người cho rằng Microsoft học hỏi từ macOS của Apple. Nó giúp tính thẩm...

Ngoài phần mềm bảo mật, nay phần cứng cũ...

27/05/2021 12:00:00 448
Trên thực tế, các ổ cứng này cũng có thể hoạt động ở Dual Mode, tự chia mình thành các phân vùng lưu...

Adobe Flash chính thức khai tử vào ngày ...

31/12/2020 12:00:00 961
Mặc dù Adobe sẽ chưa chặn tất cả các nội dung Flash cho đến ngày 12 tháng 1. Nhưng các trình duyệt w...

Google WiFi ra mắt ở Việt Nam, internet ...

24/04/2019 12:00:00 3.459
Một câu nói nổi tiếng trong giới thương trường là nếu bạn nhận một thứ gì quá tốt từ một công ty kin...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ