Google tuyên chiến với 3 dịch vụ gọi xe phổ biến nhất hiện nay?

www.thanhnien.vn -   18/05/2016 07:00:00 6023

3 ứng dụng gọi xe phổ biến nhất đó chính là Uber, Grab, Lyft, những cái tên đang có sự phát triển rõ rệt trong ngành công nghệ. Và Google, công cụ tìm kiếm khổng lồ bắt đầu tuyên chiến thực sự với 3 hãng này qua dịch vụ của mình phát triển: Waze Carpool.

Google tuyên chiến với 3 dịch vụ gọi xe phổ biến nhất hiện nay

Waze là một ứng dụng dịch vụ chuyên kết nối khách gọi xe với các tài xế đang lái cùng cung đường vào các khung giờ cao điểm sáng và tối. Rõ ràng cách làm này tương tự với phương thức hoạt động của 3 ứng dụng Uber, Grab và Lyft. Dịch vụ này mang tên Waze Carpool sẽ thử nghiệm giới hạn cho 25.000 nhân viên các công ty như Walmart hay Adobe Systems tại Bay Area, California.

Đại diện của Waze cho biết chưa có kế hoạch dài hơi nào cho ứng dụng Waze Carpool. Tuy nhiên ngay cả khi thử nghiệm chỉ giới hạn cho một nhóm nhỏ, kế hoạch dài hạn của Alphabet cho ứng dụng cũng chưa được hoàn thiện, nhiều người đã suy đoán đây có thể là những dấu hiệu ban đầu của một dịch vụ gọi xe mới mà các công ty như Uber và Lyft sẽ lo ngại.

Google thông báo trên website: “Nhiều năm qua, Waze đã xây dựng được một cộng đồng tài xế đáng tin cậy với hàng triệu thành viên hỗ trợ nhau đi chung các tuyến đường. Chính vì đã có rất nhiều người đã và đang sử dụng Waze đi làm, tại sao chúng ta lại không mở rộng dịch vụ này cho những người có nhu cầu di chuyển khác?”

Google tuyên chiến với 3 dịch vụ gọi xe phổ biến nhất hiện nay

Waze Carpool hiện đang chỉ thu 0,54 USD/dặm, đúng mức cước mà sở thuế Hoa Kỳ gợi ý các công ty nên chi trả cho việc đi lại của nhân viên. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất của Waze so với Uber hay Lyft, các dịch vụ giá rẻ hơn chi phí lái xe riêng nhưng vẫn thu một lượng phí vừa phải để đảm bảo tài xế có thể kiếm thêm thu nhập. 

Waze cho biết công ty “chỉ chú trọng vào việc trang trải các chi phí chứ không phải việc thu lời”. Mức giá 0,54 USD của dịch vụ Carpool Waze đưa ra cũng là một điểm quan trọng xét về mặt pháp lý. Đại diện Waze giải thích luật bảo hiểm xe hơi tại Mỹ, bao gồm cả ở California thường bao gồm cả chi phí “chia sẻ xe phi lợi nhuận”. Bằng việc tính mức phí như vậy, Waze Carpool có thể tránh khỏi các cuộc điều tra xung quanh chi phí bảo hiểm xe mà Uber và Lyft từng phải đối mặt.

Google tuyên chiến với 3 dịch vụ gọi xe phổ biến nhất hiện nay

Carpool của Waze có vẻ như sẽ là một tay chơi mới trên thị trường vận tải hành khách và có thể dễ dàng bành trướng hơn nữa. Trong khi các hãng gọi xe và sản xuất xe hơi còn đang mò mẫm phát triển xe tự lái, những chiếc xe như vậy của Google đã lượn khắp Thung lũng Silicon.

Nhìn vào nền tảng Carpool của Waze cũng như công nghệ xe tự lái của Google thì có lẽ Uber, Grab, Lyft đang thực sự phải lo lắng cho tương lai của mình.

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Windows 11: Microsoft sẽ thay đổi cách t...

24/03/2023 12:00:00 163
Khi bạn nhấn phím Print Screen, thay vì chụp ảnh màn hình ngay lập tức và lưu vào clipboard, hệ thốn...

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đan...

10/01/2023 12:00:00 829
Vì cả hai ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giốn...

5 cập nhật tính năng đáng chú ý sẽ có sớ...

12/12/2022 12:00:00 350
5 thay đổi và cải tiến đáng chú ý mà shoppingmode Microsoft đã thêm vào các bản dựng Preview builds,...

Thông tin nhạy cảm khách hàng bị lộ vì M...

20/10/2022 12:00:00 504
Với hàng loạt dữ liệu bị lộ, SOCRadar cảnh báo rằng hacker có thể lợi dụng để thực hiện những cuộc t...

Microsoft Word bản web sắp có chế độ nền...

19/05/2022 12:00:00 991
Khả năng hỗ trợ chế độ tối trong Word được kỳ vọng sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm mới lạ và ...

Microsoft cho biết Windows 11 đã sẵn sàn...

18/05/2022 12:00:00 768
Tất cả các hệ thống đáp ứng đầy đủ yêu cầu về phần cứng từ Microsoft hiện đều có thể tải xuống và cà...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ