Google tuyên chiến với 3 dịch vụ gọi xe phổ biến nhất hiện nay?

www.thanhnien.vn -   18/05/2016 07:00:00 5510

3 ứng dụng gọi xe phổ biến nhất đó chính là Uber, Grab, Lyft, những cái tên đang có sự phát triển rõ rệt trong ngành công nghệ. Và Google, công cụ tìm kiếm khổng lồ bắt đầu tuyên chiến thực sự với 3 hãng này qua dịch vụ của mình phát triển: Waze Carpool.

Google tuyên chiến với 3 dịch vụ gọi xe phổ biến nhất hiện nay

Waze là một ứng dụng dịch vụ chuyên kết nối khách gọi xe với các tài xế đang lái cùng cung đường vào các khung giờ cao điểm sáng và tối. Rõ ràng cách làm này tương tự với phương thức hoạt động của 3 ứng dụng Uber, Grab và Lyft. Dịch vụ này mang tên Waze Carpool sẽ thử nghiệm giới hạn cho 25.000 nhân viên các công ty như Walmart hay Adobe Systems tại Bay Area, California.

Đại diện của Waze cho biết chưa có kế hoạch dài hơi nào cho ứng dụng Waze Carpool. Tuy nhiên ngay cả khi thử nghiệm chỉ giới hạn cho một nhóm nhỏ, kế hoạch dài hạn của Alphabet cho ứng dụng cũng chưa được hoàn thiện, nhiều người đã suy đoán đây có thể là những dấu hiệu ban đầu của một dịch vụ gọi xe mới mà các công ty như Uber và Lyft sẽ lo ngại.

Google thông báo trên website: “Nhiều năm qua, Waze đã xây dựng được một cộng đồng tài xế đáng tin cậy với hàng triệu thành viên hỗ trợ nhau đi chung các tuyến đường. Chính vì đã có rất nhiều người đã và đang sử dụng Waze đi làm, tại sao chúng ta lại không mở rộng dịch vụ này cho những người có nhu cầu di chuyển khác?”

Google tuyên chiến với 3 dịch vụ gọi xe phổ biến nhất hiện nay

Waze Carpool hiện đang chỉ thu 0,54 USD/dặm, đúng mức cước mà sở thuế Hoa Kỳ gợi ý các công ty nên chi trả cho việc đi lại của nhân viên. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất của Waze so với Uber hay Lyft, các dịch vụ giá rẻ hơn chi phí lái xe riêng nhưng vẫn thu một lượng phí vừa phải để đảm bảo tài xế có thể kiếm thêm thu nhập. 

Waze cho biết công ty “chỉ chú trọng vào việc trang trải các chi phí chứ không phải việc thu lời”. Mức giá 0,54 USD của dịch vụ Carpool Waze đưa ra cũng là một điểm quan trọng xét về mặt pháp lý. Đại diện Waze giải thích luật bảo hiểm xe hơi tại Mỹ, bao gồm cả ở California thường bao gồm cả chi phí “chia sẻ xe phi lợi nhuận”. Bằng việc tính mức phí như vậy, Waze Carpool có thể tránh khỏi các cuộc điều tra xung quanh chi phí bảo hiểm xe mà Uber và Lyft từng phải đối mặt.

Google tuyên chiến với 3 dịch vụ gọi xe phổ biến nhất hiện nay

Carpool của Waze có vẻ như sẽ là một tay chơi mới trên thị trường vận tải hành khách và có thể dễ dàng bành trướng hơn nữa. Trong khi các hãng gọi xe và sản xuất xe hơi còn đang mò mẫm phát triển xe tự lái, những chiếc xe như vậy của Google đã lượn khắp Thung lũng Silicon.

Nhìn vào nền tảng Carpool của Waze cũng như công nghệ xe tự lái của Google thì có lẽ Uber, Grab, Lyft đang thực sự phải lo lắng cho tương lai của mình.

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lỗi hay tính năng? Windows 11 tự tạo ra ...

03/11/2021 12:00:00 184
Nhiều chuyên gia đánh giá rằng Microsoft đã hơi tập trung quá đà vào khía cạnh thẩm mỹ của Windows 1...

Lịch cập nhật thường niên của Windows 11...

30/07/2021 12:00:00 244
Microsoft xác nhận rằng Windows 11 vẫn sẽ nhận được tất cả các bản cập nhật hiện đang được cung cấp ...

1 thay đổi học hỏi từ macOS của Apple tr...

24/06/2021 12:00:00 270
Đây là kiểu thiết kế mà nhiều người cho rằng Microsoft học hỏi từ macOS của Apple. Nó giúp tính thẩm...

Ngoài phần mềm bảo mật, nay phần cứng cũ...

27/05/2021 12:00:00 448
Trên thực tế, các ổ cứng này cũng có thể hoạt động ở Dual Mode, tự chia mình thành các phân vùng lưu...

Adobe Flash chính thức khai tử vào ngày ...

31/12/2020 12:00:00 961
Mặc dù Adobe sẽ chưa chặn tất cả các nội dung Flash cho đến ngày 12 tháng 1. Nhưng các trình duyệt w...

Google WiFi ra mắt ở Việt Nam, internet ...

24/04/2019 12:00:00 3.459
Một câu nói nổi tiếng trong giới thương trường là nếu bạn nhận một thứ gì quá tốt từ một công ty kin...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ