IoT - Internet of Things là gì?

www.thanhnien.vn -   23/12/2013 07:00:00 3003

Gần đây, cụm từ "Internet of Things" được giới truyền thông và công nghệ nhắc đến khá nhiều, và cho rằng đó sẽ là xu hướng trong những năm tới. Vậy Internet of Things là gì và xu hướng này nghĩa là thế nào?

IoT - Internet of Things là gì?

IoT - Internet of Things là gì?

Internet of Things (IoT) là một viễn cảnh trong đó mọi vật, mọi con vật hoặc con người được cung cấp các định danh và khả năng tự động truyền tải dữ liệu qua một mạng lưới mà không cần sự tương tác giữa con người-với-con người hoặc con người-với-máy tính. IoT tiến hoá từ sự hội tụ của các công nghệ không dây, hệ thống vi cơ điện tử (MEMS) và Internet.

"Thing" - sự vật - trong Internet of Things, có thể là một con người với màn hình cấy ghép tim, một động vật trang trại với bộ tiếp sóng chip sinh học, một chiếc xe ô tô tích hợp các cảm biến để cảnh báo lái xe khi lốp quá non – hoặc bất kỳ đồ vật nào do tự nhiên sinh ra hoặc do con người sản xuất ra mà có thể được gán với một địa chỉ IP và được cung cấp khả năng truyền tải dữ liệu qua mạng lưới.

Gần đây, Internet of Things được liên kết chặt chẽ với các giao tiếp máy móc-với-máy móc (machine-to-machine - M2M) trong sản xuất và các cơ sở năng lượng, dầu khí, điện. Các sản phẩm có khả năng giao tiếp M2M thường được xem là các sản phẩm thông minh.

IoT - Internet of Things là gì?

Với Internet of Things, mọi vật, mọi người "thông minh" đều có thể kết nối với nhau

Sự gia tăng mạnh mẽ của IPv6 trong không gian địa chỉ là một yếu tố quan trọng trong phát triển Internet of Things. Theo Steve Leibson, người tự nhận là "hướng dẫn viên của Bảo tàng Lịch sử Máy tính", mở rộng không gian địa chỉ nghĩa là chúng ta có thể "gán một địa chỉ IPv6 đến mỗi một nguyên tử trên trái đất, và vẫn có đủ địa chỉ cho thêm hơn 100 trái đất nữa".

Nói cách khác, con người có thể dễ dàng gán một địa chỉ IP vào một một "vật" trên hành tinh này. Tuy nhiên, sự gia tăng của số lượng các nút thông minh, cũng như số lượng dữ liệu mà các nút tạo ra, khiến người ta lo ngại về các vấn đề riêng tư, an ninh và chủ quyền dữ liệu.

Mặc dù đến tận năm 1999, khái niệm Internet of Things mới ra đời, song Internet of Things đã phát triển từ nhiều thập kỷ. Chẳng hạn, các thiết bị Internet đầu tiên là một chiếc máy bán nước giải khát Coke tự động tại trường Đại học Carnegie Melon (Mỹ) vào đầu những năm 1980. Các nhà lập trình có thể kết nối máy qua Internet, kiểm tra tình trạng của máy và xác định trong máy còn Coca Cola nữa không, để quyết định bổ sung thêm vào máy.

Kevin Ashton, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của Trung tâm Auto-ID tại Viện công nghệ Massachusetts, đã đề cập đến Internet of Things lần đầu tiên tại buổi thuyết trình ở công ty Procter & Gamble. Và đây là các Ashton đã giải thích về tiềm năng của Internet of Things:

Theo VNReview

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mạng di động 5,5G là gì. Mạng 5,5G có tố...

18/04/2024 12:00:00 59
Mạng 5.5G hứa hẹn mang đến hàng loạt nâng cấp lớn so với mạng 5G tiêu chuẩn. Điển hình như việc có t...

Trợ lý ảo Alexa, Siri và Google Assistan...

29/03/2024 12:00:00 645
Những trợ lý ảo phổ biến dùng cho nhà thông minh có sử dụng AI để hoạt động không và vận hành như th...

Windows Copilot là gì? Nên sử dụng cái n...

08/03/2024 12:00:00 157
Chọn AI Copilot phù hợp cho phép bạn làm được nhiều việc hơn với ít thời gian hơn - nhưng Copilot nà...

Tính năng mã bí mật mới của WhatsApp cho...

27/11/2023 08:00:00 786
WhatsApp thuộc sở hữu của Meta đã ra mắt tính năng Mã bí mật mới để giúp người dùng bảo vệ các cuộc ...

Windows 11: Microsoft sẽ thay đổi cách t...

24/03/2023 12:00:00 543
Khi bạn nhấn phím Print Screen, thay vì chụp ảnh màn hình ngay lập tức và lưu vào clipboard, hệ thốn...

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đan...

10/01/2023 12:00:00 1.317
Vì cả hai ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giốn...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ