Apple âm thầm hủy Activation Lock - công cụ chống mất cắp iPhone, iPad?

www.thanhnien.vn -   31/01/2017 07:00:00 2412

Nếu bật Activation Lock, mọi tên trộm dù có muốn tắt nó đi hoặc xóa toàn bộ thông tin thiết bị thì cũng không có cách nào kích hoạt và sử dụng lại bình thường vì không có thông tin đăng nhập iCloud của chủ sở hữu thiết bị.

iPhone, iPad hiện không còn chức năng chống mất cắp Activation Lock nữa

Activation Lock là một công cụ cho phép người dùng iOS khẳng định và kiểm tra tình trạng sở hữu hiện tại của iPhone, iPad hoặc iPod Touch. Điều đó cũng đồng nghĩa, lớp bảo mật này sẽ bảo vệ và ngăn chặn các hành động của những đối tượng không phải chủ sở hữu lấy cắp thiết bị. Công cụ này khá quen thuộc với những ai thường xuyên sử dụng tính năng tìm điện thoại thất lạc Find My iPhone trước đó. Theo nguồn tin từ MacRumors, Activation Status đã được gỡ bỏ khỏi trang web iCloud.

Công cụ Activation Lock thực chất là kết quả xuất phát từ nỗ lực đến từ các nhà làm luật. Tháng 6 năm 2013, luật sư Eric Schneiderman tại New York cùng luật sư George Gascon từ San Francisco đã thu xếp một buổi gặp trực tiếp với Apple, Google, Motorola, Samsung và Microsoft để thảo luận về quyết định đưa lên áp dụng một hình thức bảo mật "vô hiệu hóa" từ xa cho các thiết bị mất cắp.

iPhone, iPad hiện không còn chức năng chống mất cắp Activation Lock nữa

Công cụ bảo mật Activation Lock, xuất hiện chính thức lần đầu ở phiên bản iOS 7, sẽ được kích hoạt tự động khi bật tùy chọn Find My Phone, sau đó sẽ luôn yêu cầu người dùng nhập đúng Apple ID và mật khẩu để vượt qua tầng bảo mật khóa màn hình. Nó được áp dụng để ngăn chặn các hành động tự ý xâm nhập và sử dụng iPad, iPod Touch và iPhone của bạn nếu như nó bị mất hoặc lấy cắp. Nếu một thiết bị được kích hoạt sẵn tính năng này, thông tin an ninh cá nhân của chủ nhân vẫn bắt buộc phải cần đến kể cả khi “người lại” muốn xóa sạch dữ liệu hoặc phục hồi cài đặt gốc hoàn toàn.

Activation Lock hoạt động dựa trên cơ chế đối chiếu liên quan mật thiết số series của iPhone, iPad và iPod Touch trên nền tảng dữ liệu thông báo về các máy bị mất hoặc đánh cắp. Người mua có thể yêu cầu cho biết số series và sử dụng công cụ chính thức của công ty để kiểm tra và đảm bảo Activation Lock đã được tắt. Nếu iPhone hay iPad có biểu hiện dấu hiệu bị khóa, người bán từ chối cho biết số series, khả năng cao đó là sản phẩm bị mất hoặc lấy cắp trước đó.

"Nếu bật Activation Lock, mọi tên trộm dù có muốn tắt nó đi hoặc xóa toàn bộ thông tin thiết bị thì cũng không có cách nào kích hoạt và sử dụng lại bình thường vì không có thông tin đăng nhập iCloud của bạn" Craig Federighi - phó chủ tịch phát triển phần mềm tại Apple phát biểu vào năm 2013. "Chúng tôi nghĩ đây sẽ là một yếu tố giúp ngăn chặn hiệu quả tỷ lệ mất cắp điện thoại."

iPhone, iPad hiện không còn chức năng chống mất cắp Activation Lock nữa

Mặc dù vậy, trong thực tế, Activation Lock không phải bất khả xâm phạm. Công ty giải mã smartphone ChronicUnlocks đã đưa ra đề nghị mở khóa Activation Lock với giá 150 USD. Ngoài ra, đã từng xuất hiện những sự cố và trường hợp khó hiểu khi vào tháng 10 năm 2016 vừa qua, một số người dùng iPhone 6, 6s và 7 đã thông báo về tình trạng, vấn đề liên quan đến Activation Lock khi thiết bị của họ bỗng được kết nối với một tài khoản Apple ID lạ và không phải của họ. Chính chủ nhân của máy cũng không thể đăng nhập và chỉnh sửa gì trên máy của mình. Được biết, Apple sau đó đã đưa ra khuyến nghị yêu cầu khách hàng đến cửa hàng phân phối Apple hoặc gọi cho số của đội ngũ hỗ trợ để nhận được các giải pháp thích hợp nhất.

Hiện tại, công ty vẫn chưa bình luận gì thêm về động thái này của mình. Tuy vậy, MacRumors mới đây đã phát hiện ra hành động bỏ website kiểm tra Activation Lock là bước cần thiết để Apple chống lại việc những thiết bị iPhone/iPad bị mất cắp và đã bị khoá cứng có thể được ‘hồi sinh’ với một nhân dạng hoàn toàn mới.

Xuân Dung

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lỗi hay tính năng? Windows 11 tự tạo ra ...

03/11/2021 12:00:00 168
Nhiều chuyên gia đánh giá rằng Microsoft đã hơi tập trung quá đà vào khía cạnh thẩm mỹ của Windows 1...

Lịch cập nhật thường niên của Windows 11...

30/07/2021 12:00:00 236
Microsoft xác nhận rằng Windows 11 vẫn sẽ nhận được tất cả các bản cập nhật hiện đang được cung cấp ...

1 thay đổi học hỏi từ macOS của Apple tr...

24/06/2021 12:00:00 262
Đây là kiểu thiết kế mà nhiều người cho rằng Microsoft học hỏi từ macOS của Apple. Nó giúp tính thẩm...

Ngoài phần mềm bảo mật, nay phần cứng cũ...

27/05/2021 12:00:00 438
Trên thực tế, các ổ cứng này cũng có thể hoạt động ở Dual Mode, tự chia mình thành các phân vùng lưu...

Adobe Flash chính thức khai tử vào ngày ...

31/12/2020 12:00:00 956
Mặc dù Adobe sẽ chưa chặn tất cả các nội dung Flash cho đến ngày 12 tháng 1. Nhưng các trình duyệt w...

Google WiFi ra mắt ở Việt Nam, internet ...

24/04/2019 12:00:00 3.450
Một câu nói nổi tiếng trong giới thương trường là nếu bạn nhận một thứ gì quá tốt từ một công ty kin...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ