Iris Detection - bảo mật bằng mắt cho smartphone

www.thanhnien.vn -   17/12/2013 03:00:00 2209

Cuộc chạy đua "bảo mật" vẫn còn đang rất rộng mở và Samsung đã nhanh chóng bắt kịp xu thế khi tham gia đọ sức bằng sáng chế mới mang tên Iris Detection.

Iris Detection: Tính năng bảo mật hoàn hảo cho smartphone tương lai

Iris Detection - bảo mật bằng mắt cho smartphone

Mặc dù không phải là thiết bị đầu tiên tích hợp công nghệ cảm biến vân tay nhưng iPhone 5s đã mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị về một phương thức bảo mật mới hữu hiệu hơn rất nhiều so với cách dùng mật khẩu truyền thống. Chỉ đáng tiếc rằng đó không phải là một "công cụ bảo mật tối ưu", "không thể bị làm giả và chỉ hoạt động với tay người sống" như những gì Apple hứa hẹn. Cuộc chạy đua "bảo mật" vẫn còn đang rất rộng mở và Samsung đã nhanh chóng bắt kịp xu thế khi tham gia đọ sức bằng sáng chế mới về Iris Detection (công nghệ quét mống mắt). Dự kiến, phương thức bảo mật mới này sẽ được trình làng cùng siêu phẩm Galaxy S5 trong thời gian sắp tới.

1. Iris Detection là gì?

Iris Detection là phương pháp sinh trắc học dựa vào cấu trúc phức tạp và độc đáo của mống mắt để làm cơ sở nhận dạng một người nào đó, thậm chí ngay cả khi họ đang đeo kính hoặc sử dụng áp tròng. Đây là một phương thức có độ chính xác và bảo mật cao, đồng thời mang lại sự tiện lợi và nhanh chóng cho người sử dụng. Nói cách khác, chỉ bằng một cái nháy mắt, bạn có thể kết nối vào điện thoại hay máy tính cá nhân, đăng nhập ngân hàng trực tuyến, email và các mạng xã hội. Hiện tại, Iris Detection đang được Samsung nghiên cứu để áp dụng rộng rãi vào thực tế và hứa hẹn sẽ trở thành phương thức đi đầu trong công nghệ bảo mật tương lai.

2. Tính năng vượt trội của Iris Detection so với bảo mật vân tay

Iris Detection: Tính năng bảo mật hoàn hảo cho smartphone tương lai

Iris Detection - bảo mật bằng mắt cho smartphone

Bảo mật vân tay đã không còn là phương thức bảo mật an toàn tuyệt đối nữa sau khi các hacker tại Đức đã chứng minh điều ngược lại. Mặc dù không hề đơn giản, nhưng nhóm hacker này đã thành công trong việc "vượt mặt" công nghệ bảo mật vân tay nghiêm ngặt của iPhone 5s. Sự thật là biện pháp bảo mật mới của Apple vẫn còn nhiều khe hở, đặc biệt là với sự hỗ trợ của công nghệ in 3D hiện nay và điều này đã khiến người dùng cảm thấy vô cùng hoang mang. Iris Detection nhanh chóng trở thành cái tên được chờ đợi nhất trong thời gian sắp tới nhờ vào tính năng bảo mật vượt trội hơn hẳn việc dùng vân tay.

Trong khi vân tay chỉ có 18 điểm đặc trưng duy nhất để xây dựng hồ sơ nhận dạng thì mống mắt có đến 2000 đặc điểm như vậy. Điều đó đồng nghĩa với việc hack được bảo mật này khó hơn hàng trăm lần so với việc qua mặt iPhone 5s. Không những thế, việc sử dụng Iris Detection vô cùng nhanh chóng và tiện lợi khi chỉ mất chưa đến 2 giây để quét xong và không cần chạm trực tiếp vào màn hình. Thậm chí bạn có thể thoải mái đeo kính hay dùng áp tròng mà không sợ ảnh hưởng gì tới độ chính xác của kết quả trong khi bạn không thể đeo găng tay và sử dụng Fingerprint Scanning. Công nghệ bảo mật mới này nhanh chóng lấy lòng được cả những khách hàng khó tính nhất khi họ đặt ra giả thiết rằng: "Sẽ như thế nào nếu những tên trộm dữ liệu cực kì hung hãn thủ tiêu tôi để lấy mống mắt nhằm tiếp cận thông tin cá nhân?". Câu trả lời vô cùng đơn giản: "Nếu ai đó giết bạn, thiết bị quét sẽ không thể nhận dạng thành công được nữa. Bởi vì khi bạn chết, mắt của bạn sẽ tự động giãn ra và mống mắt cũng không còn như cũ".

3. Iris Detection tốt hơn công nghệ quét võng mạc như thế nào?

Iris Detection: Tính năng bảo mật hoàn hảo cho smartphone tương lai

Retinal Scanning (công nghệ quét võng mạc) cũng được coi là một trong những phương pháp nhận dạng sinh trắc học đáng tin cậy nhất hiện nay. Võng mạc con người có cấu trúc mạng lưới mao mạch hết sức phức tạp và không giống nhau ngay cả đối với trường hợp song sinh. Chính vì vậy, mô hình võng mạc được ứng dụng rất nhiều trong các phương thức xác thực bảo mật. Tuy nhiên, việc sử dụng máy quét võng mạc thường gây khó chịu cho người sử dụng khi bị chiếu tia hồng ngoại ở khoảng cách gần hơn rất nhiều so với mống mắt (Retinal Scanning: 0.0762m, Iris Detection: 0.6096m). Không những thế, nếu Iris Detection chỉ cần chưa tới 2 giây để nhận dạng xong thì việc quét võng mạc phải tốn thời gian hơn gấp 10 lần.

Trong khi mống mắt là duy nhất và bất biến thì cấu trúc võng mạc có thể bị thay đổi khi người dùng bị mắc bệnh, ví dụ như bệnh tiểu đường. Nói cách khác, mặc dù phương pháp nhận dạng này có độ bảo mật cao nhưng lại không phải là một giải pháp hoàn hảo về mặt thời gian. Chẳng ai có thể dám chắc rằng mình sẽ cả đời không mắc bệnh. Đây chính là điểm trừ lớn nhất của phương thức này.

Tạm kết

Samsung hiện đang hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ Iris Detection cùng với Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật sinh trắc học của trường đại học Yonsei. Cùng với vi xử lý 64-bit và màn hình độ phân giải 560ppi, phương thức bảo mật mới được đăng ký bằng sáng chế này của người khổng lồ xứ Kim Chi càng khiến cho siêu phẩm Galaxy S5 được trông ngóng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, Galaxy Note 4 cũng được nhiều người đồn đoán là sẽ được ứng dụng công nghệ này. Tuy nhiên, để biết được Iris Detection có thực sự vượt trội so với Fingerprint Scanning và Retinal Scanning hay không thì các tín đồ công nghệ cần phải kiên nhẫn chờ đợi thêm một thời gian nữa và tự mình trải nghiệm.

Theo Genk

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tính năng mã bí mật mới của WhatsApp cho...

27/11/2023 08:00:00 129
WhatsApp thuộc sở hữu của Meta đã ra mắt tính năng Mã bí mật mới để giúp người dùng bảo vệ các cuộc ...

Windows 11: Microsoft sẽ thay đổi cách t...

24/03/2023 12:00:00 448
Khi bạn nhấn phím Print Screen, thay vì chụp ảnh màn hình ngay lập tức và lưu vào clipboard, hệ thốn...

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đan...

10/01/2023 12:00:00 1.200
Vì cả hai ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giốn...

5 cập nhật tính năng đáng chú ý sẽ có sớ...

12/12/2022 12:00:00 583
5 thay đổi và cải tiến đáng chú ý mà shoppingmode Microsoft đã thêm vào các bản dựng Preview builds,...

Thông tin nhạy cảm khách hàng bị lộ vì M...

20/10/2022 12:00:00 748
Với hàng loạt dữ liệu bị lộ, SOCRadar cảnh báo rằng hacker có thể lợi dụng để thực hiện những cuộc t...

Microsoft Word bản web sắp có chế độ nền...

19/05/2022 12:00:00 1.302
Khả năng hỗ trợ chế độ tối trong Word được kỳ vọng sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm mới lạ và ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ