Lenovo kiếm tiền từ smartphone, tablet nhiều hơn PC

www.thanhnien.vn -   21/08/2013 10:00:00 2054

Cả 2 hãng phân tích nổi tiếng là Gartner và IDC đều công nhận Lenovo là ông vua thị trường PC trong quý hai 2013 với lượng bán ra đạt 12,6 triệu chiếc.Tuy nhiên doanh thu chính của hãng này hiện nay lại đến từ smartphone và tablet.

Lenovo kiếm tiền từ smartphone, tablet nhiều hơn PC

Lenovo được xem là ông vua PC trogn quý hai năm 2013

Thứ hạng trên thị trường PC gần đây  thay đổi khá chóng mặt với sự đổi ngôi thường xuyên giữa HP và Lenovo ở vị trí số 1, còn vị trí số 3 thuộc về Dell, hãng vẫn còn đang rắc rối trong quá trình chuẩn bị tư nhân hóa.

Ngành công nghiệp PC đang xuống dốc không phanh và các nhà sản xuất PC hàng đầu cũng không ngoại lệ. Trừ Lenovo, hầu hết các hãng như Dell, HP,… đều đang gặp khó khăn. Cơn buồn ngủ của ngành sản xuất PC ảnh hưởng lớn tới cả các hãng cung ứng linh kiện. Các hãng tham gia ngành PC đều đang cố “quẫy đạp” để có thể chuyển mình sang ngành di động, nhưng nỗ lực của họ chưa cho thấy dấu hiệu thành công nào.

Dù Intel vẫn giữ được mức doanh thu và lợi nhuận của mình, nhưng tương lai của hãng không sáng sủa là bao khi chip dành cho di động mà hãng sản xuất không nhận được nhiều sự ủng hộ của các nhà sản xuất smartphone. Ông vua card đồ họa máy tính (GPU) Nvidia cũng đang đối mặt với sự sụt giảm đau buồn của thị trường PC. Tệ hơn Intel, Nvidia thậm chí còn phải tự sản xuất máy tính bảng để có thiết bị chào hàng cho dòng chip Tegra 4 của mình, khi các nhà sản xuất đều đang vây quanh Qualcomm và dòng sản phẩm Snapdragon của hãng này.

Lenovo kiếm tiền từ smartphone, tablet nhiều hơn PC

Lenovo hiện đang là hãng sản xuất smartphone thứ 4 thế giới.

Lenovo có thể phần nào hài lòng với công cuộc cải tổ của mình. Khi mà Lenovo hiện đang là hãng sản xuất smartphone thứ 4 thế giới. Hãng tự gọi công ty mình là PC Plus với ám chỉ rằng ngoài PC hãng còn kinh doanh nhiều mặt hàng khác.

Tuy vậy, trong thành công tạm thời này của Lenovo, có một sự thật đáng buồn là thương hiệu Lenovo chỉ mới nổi tiếng ở Trung Quốc và khá ít tiếng tăm ở các thị trường ngoại quốc. Lenovo Trung Quốc kiếm được doanh thu 3,7 tỷ USD trong quý vừa qua, chiếm tới 42% toàn bộ doanh thu toàn cầu của tập đoàn. Tăng trưởng smartphone và tablet của Lenovo lên tới mức 76% so với cùng kỳ năm trước.

Với sự xuống dốc trông thấy của thị trường PC như hiện nay, dường như rất khó để các hãng PC có thể trụ lại nếu không thay đổi chiến lược của mình nhanh chóng. Sau khi không tìm thấy lối ra ở thị trường mobile, HP đang hướng tới thị trường máy chủ và điện toán đám mây phục vụ doanh nghiệp làm giải pháp thay thế. Nhưng dường như hãng chưa thành công trong chiến lược này.

Theo GenK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tính năng mã bí mật mới của WhatsApp cho...

27/11/2023 08:00:00 136
WhatsApp thuộc sở hữu của Meta đã ra mắt tính năng Mã bí mật mới để giúp người dùng bảo vệ các cuộc ...

Windows 11: Microsoft sẽ thay đổi cách t...

24/03/2023 12:00:00 450
Khi bạn nhấn phím Print Screen, thay vì chụp ảnh màn hình ngay lập tức và lưu vào clipboard, hệ thốn...

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đan...

10/01/2023 12:00:00 1.206
Vì cả hai ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giốn...

5 cập nhật tính năng đáng chú ý sẽ có sớ...

12/12/2022 12:00:00 586
5 thay đổi và cải tiến đáng chú ý mà shoppingmode Microsoft đã thêm vào các bản dựng Preview builds,...

Thông tin nhạy cảm khách hàng bị lộ vì M...

20/10/2022 12:00:00 750
Với hàng loạt dữ liệu bị lộ, SOCRadar cảnh báo rằng hacker có thể lợi dụng để thực hiện những cuộc t...

Microsoft Word bản web sắp có chế độ nền...

19/05/2022 12:00:00 1.308
Khả năng hỗ trợ chế độ tối trong Word được kỳ vọng sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm mới lạ và ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ