Liệu Android KitKat có giúp bảo mật tốt hơn?

www.thanhnien.vn -   21/11/2013 10:00:00 2194

Hệ điều hành dành cho thiết bị di động Android 4.4 vừa phát hành mang một cái tên có vẻ rất ngon lành là Android KitKat. Phiên bản mới này được cho là rất nhiều cải tiến về thiết kế, ứng dụng Google Hangouts  và các nâng cấp về bảo mật. Vậy các ưu điểm về bảo mật của KitKat hiệu quả thế nào?

bản mới này được cho là rất nhiều cải tiến về thiết kế, ứng dụng Google Hangouts  và các nâng cấp về bảo mật.

Cải tiến đáng kể trong 4.4 thuộc hai yếu tố - chứng nhận xử lý và phần cứng hệ điều hành.

Nâng cấp xử lý chứng nhận kỹ thuật số

Android 4.4 sẽ cảnh báo người dùng nếu có một chứng nhận từ tác giả (Certificate Authority -CA) được thêm vào thiết bị, giúp nó dễ dàng xác định nguy cơ các cuộc tấn công từ bên trong nội bộ mạng. Đồng thời, Google Certificate Pinning sẽ tăng thêm 1 lớp bảo mật ngăn chặn những đợt tấn công tinh vi xuất phát từ chính dịch vụ của Google. Nó chỉ cho phép vượt qua khi chắc chắn rằng ứng dụng hay dịch vụ nằm trong danh sách SSL  an toàn có kết nối với máy chủ của Google .

Sâu bên trong Android, có một lõi Linux, và Google thực hiện một số thay đổi để thực thi quyền hạn và ngăn chặn các cuộc leo thang tấn công vào quyền hạn của hệ thống. Chẳng hạn như  muốn sử dụng phải cho phép ứng dụng được quyền truy cập sâu như root máy.  Mặc dù, điều này này có thể gây bất tiện cho người dùng Android khi họ muốn can thiệp thủ công vào hệ thống thiết bị của mình. Tuy nhiên, nó thực sự quan trọng và cần thiết để ngăn ngừa và phòng chống mã độc trên các thiết bị Android.

Nhìn chung, những cải tiến không thực sự tạo ra khác biệt lớn lắm và sẽ không làm giảm tỷ lệ lây nhiễm. Nguồn nhiễm bệnh cho Android phổ biến nhất vẫn không có gì thay đổi:  các ứng dụng lạ tải về từ cửa hàng của bên thứ ba .

Liệu Android KiKat có giúp bảo mật tốt hơn?

Sự lây lan mã độc trên Android đều xuất phát từ các ứng dụng của bên thứ ba, liệu Android KitKat có giúp bảo mật tốt hơn?

Một cơ hội để giảm phân mảnh

Một trong những vấn đề lớn nhất trong hệ sinh thái Android là số lượng lớn các phiên bản khác nhau của hệ điều hành, bao gồm cả những bản cũ rích vẫn đang hoạt động trên thiết bị di động của người sử dụng - được gọi là bản phân mảnh. Ví dụ , hơn 25% người sử dụng vẫn chạy Android 2.3, được phát hành cách đây nhiều năm. Đây quả là một rắc rối cho việc bảo mật .

KitKat có khả năng giải quyết vấn đề này vì nó giảm tài nguyên sử dụng. Android 4.4 có thể chạy trên các thiết bị chỉ với bộ nhớ RAM 512MB, thuận tiện cho việc cài trên thiết bị dùng công nghệ cũ hơn.

Tuy nhiên, một thực tế là hầu hết người dùng không thể tự can thiệp vào hệ thống máy mà phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp phần cứng để nâng cấp hệ điều hành Android. Trong khi đó, các nhà sản xuất thiết bị lại muốn “độc quyền” mỗi hệ điều hành cho từng thế hệ thiết bị, nghĩa là buộc người dùng phải trả tiền để mua thiết bị mới nếu muốn dùng hệ điều hành mới. Nó khiến cho phần mềm độc hại tăng lên một số lượng lớn trong tổng thể người dùng. Đây vẫn còn là một vấn đề cần được thảo luận và giải quyết trong tương lai.

Hiện tại, người dùng chỉ có thể tự bảo vệ thiết bị Android của mình bằng cách tăng sức đề kháng cho thiết bị với một phần mềm bảo mật chống malware hiệu quả. Kaspersky Internet Security for Android đang có chương trình hỗ trợ giảm 40% giá cho người dùng từ ngày 3/12-31/12/2014. Bạn có thể tham khảo thông tin và mua sản phẩm tại đây.

Theo Kaspersky Blog

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Windows 11: Microsoft sẽ thay đổi cách t...

24/03/2023 12:00:00 268
Khi bạn nhấn phím Print Screen, thay vì chụp ảnh màn hình ngay lập tức và lưu vào clipboard, hệ thốn...

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đan...

10/01/2023 12:00:00 992
Vì cả hai ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giốn...

5 cập nhật tính năng đáng chú ý sẽ có sớ...

12/12/2022 12:00:00 441
5 thay đổi và cải tiến đáng chú ý mà shoppingmode Microsoft đã thêm vào các bản dựng Preview builds,...

Thông tin nhạy cảm khách hàng bị lộ vì M...

20/10/2022 12:00:00 607
Với hàng loạt dữ liệu bị lộ, SOCRadar cảnh báo rằng hacker có thể lợi dụng để thực hiện những cuộc t...

Microsoft Word bản web sắp có chế độ nền...

19/05/2022 12:00:00 1.111
Khả năng hỗ trợ chế độ tối trong Word được kỳ vọng sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm mới lạ và ...

Microsoft cho biết Windows 11 đã sẵn sàn...

18/05/2022 12:00:00 893
Tất cả các hệ thống đáp ứng đầy đủ yêu cầu về phần cứng từ Microsoft hiện đều có thể tải xuống và cà...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ