Màn hình AMOLED bị màn hình IPS LCD đe dọa

www.thanhnien.vn -   22/01/2014 01:00:00 2287

Cùng với tốc độ phát triển chóng mặt của smartphone, công nghệ màn hình cũng đang ngày càng được các nhà sản xuất chú trọng nhiều hơn.  Tốc độ phát triển chóng mặt của kỉ nguyên AMOLED đang bị đe dọa bởi sự thành công của màn hình IPS LCD.

Nguyên nhân vô cùng đơn giản: màn hình chính là nơi diễn ra mọi tương tác giữa người dùng và smartphone. Nói cách khác, ấn tượng và trải nghiệm của các tín đồ công nghệ về chiếc điện thoại di động sẽ được quyết định khá nhiều bởi yếu tố sáng đẹp, sắc nét và tiết kiệm điện năng của màn hình. Đó chính là lý do giúp cho AMOLED vượt qua rất nhiều loại màn hình khác để phát triển mạnh mẽ như thời gian qua. Mời bạn đọc cùng nhìn lại tốc độ phát triển chóng mặt của kỉ nguyên AMOLED và dự đoán tương lai cho công nghệ màn hình này.

1. Tốc độ phát triển chóng mặt

Nếu so với các thế hệ màn hình LCD TFT hay màn hình LED, bạn có thể dễ dàng nhận thấy những ưu điểm vượt trội của AMOLED như: chất lượng hiển thị hình ảnh tốt, độ tương phản cao, góc nhìn rộng, tiết kiệm điện năng. Chính vì thế, công nghệ màn hình này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của các nhà sản xuất điện tử, đặc biệt các công ty Hàn Quốc như Samsung Display, và phát triển với tốc độ chóng mặt từ đầu năm 2011 đến nay.

Thời hoàng kim của màn hình AMOLED sắp vụt tắt?

Công ty nghiên cứu thị trường IHS cho hay, trong năm 2013 có khoảng hơn 200 triệu màn hình AMOLED được xuất xưởng và con số này sẽ tăng lên gấp 3 lần vào cuối năm 2018. Cũng theo dự đoán của công ty này, thị phần của màn hình AMOLED trong thị trường màn hình smartphone sẽ tăng từ 7.9% năm 2013 lên 15.2% năm 2017, và tốc độ phát triển hàng năm sẽ luôn giữ ở mức khá ổn định trên 20%.

Thời hoàng kim của màn hình AMOLED sắp vụt tắt?

Có vẻ như Samsung sẽ khó có thể sở hữu miếng bánh béo bở này một mình khi mà các nhà sản xuất Trung Quốc đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho kế hoạch xâm lấn thị trường này. Theo nguồn tin mới nhất từ đất nước đông dân nhất thế giới này thì BOE, EDO, Tianma và Visionox đều đã sẵn sàng bắt đầu sản xuất hàng loạt màn hình AMOLED cỡ vừa và nhỏ để cung cấp cho thị trường smartphone trong nước. Đồng thời, các công ty công nghệ đến từ Nhật Bản và Đài Loan cũng đang rục rịch đe dọa thị phần màn hình AMOLED của đối thủ xứ Hàn.

Thời hoàng kim của màn hình AMOLED sắp vụt tắt?

2. Tương lai của màn hình AMOLED

Công nghệ luôn là một lĩnh vực có tính cạnh tranh vô cùng lớn và thay đổi diễn ra một cách chóng mặt từng ngày, thậm chí là từng giờ. Vì thế, các nhà sản xuất AMOLED không thể chủ quan “ngủ quên trên chiến thắng” mà luôn phải nghiên cứu phương pháp mới để cải tiến công nghệ màn hình sao cho ngày càng tốt hơn và tiện dụng hơn. Theo tiết lộ mới đây từ Samsung thì hãng công nghệ này đang phát triển loại màn hình AMOLED có thể gấp đôi lại như tờ giấy. Theo đó, người dùng có thể sử dụng máy như một chiếc tablet hoặc gấp màn hình lại để trở thành một chiếc smartphone. Rất có thể là trong tương lai không xa các tín đồ công nghệ sẽ chuyển sang một xu hướng mới mang tên “smartphone-tablet 2 trong 1” thay vì phải kè kè hai thiết bị bên mình.

Thời hoàng kim của màn hình AMOLED sắp vụt tắt?Màn hình AMOLED bị màn hình IPS LCD đe dọa

Màn hình AMOLED đã và đang làm mưa làm gió thị trường màn hình điện thoại. Nhưng không có gì là bất biến trong thế giới công nghệ này và có vẻ như cục diện thế trận đang dần đổi thay theo hướng bất lợi cho AMOLED kể từ sau thành công của màn hình IPS LCD trên một loạt các smartphone bom tấn. Đây có thể được coi là đối thủ đáng gờm nhất của công nghệ AMOLED với rất nhiều đặc tính được cả giới chuyên gia lẫn các tín đồ công nghệ đánh giá cao hơn hẳn như màu sắc chính xác hơn, độ nét và chi tiết cao hơn, góc nhìn xuất sắc hơn. Thậm chí, LG còn cho rằng trong tương lai gần, IPS LCD rất có thể sẽ vượt mặt AMOLED để trở thành công nghệ màn hình được yêu thích nhất.

Thời hoàng kim của màn hình AMOLED sắp vụt tắt?

Màn hình AMOLED bị màn hình IPS LCD đe dọa

3. Tạm kết

Khi màn hình lớn hơn, công nghệ màn hình đi kèm chắc chắn cũng phải được cải thiện để đảm bảo chất lượng hiển thị với mật độ điểm ảnh đang ngày càng ấn tượng. Năm 2014 hứa hẹn một cuộc đấu tranh nảy lửa giữa hai công nghệ màn hình này. AMOLED vẫn sẽ nằm trong danh sách ưa thích của các nhà sản xuất di động, ít nhất là trong một vài năm tới. Tuy nhiên, nếu những cải tiến của màn hình AMOLED là chưa đủ sức thuyết phục đối với người dùng thì rất có thể là tương lai không xa sẽ có một cuộc đổi ngôi ngoạn mục và đặt dấu chấm hết cho thời kỳ hoàng kim của kỷ nguyên AMOLED.

Theo GenK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mạng di động 5,5G là gì. Mạng 5,5G có tố...

18/04/2024 12:00:00 157
Mạng 5.5G hứa hẹn mang đến hàng loạt nâng cấp lớn so với mạng 5G tiêu chuẩn. Điển hình như việc có t...

Trợ lý ảo Alexa, Siri và Google Assistan...

29/03/2024 12:00:00 731
Những trợ lý ảo phổ biến dùng cho nhà thông minh có sử dụng AI để hoạt động không và vận hành như th...

Windows Copilot là gì? Nên sử dụng cái n...

08/03/2024 12:00:00 308
Chọn AI Copilot phù hợp cho phép bạn làm được nhiều việc hơn với ít thời gian hơn - nhưng Copilot nà...

Tính năng mã bí mật mới của WhatsApp cho...

27/11/2023 08:00:00 857
WhatsApp thuộc sở hữu của Meta đã ra mắt tính năng Mã bí mật mới để giúp người dùng bảo vệ các cuộc ...

Windows 11: Microsoft sẽ thay đổi cách t...

24/03/2023 12:00:00 605
Khi bạn nhấn phím Print Screen, thay vì chụp ảnh màn hình ngay lập tức và lưu vào clipboard, hệ thốn...

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đan...

10/01/2023 12:00:00 1.385
Vì cả hai ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giốn...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ