Mạng 5G có gì mới, có gì hay?

www.thanhnien.vn -   04/05/2016 08:00:00 2655

Với mạng 5G, bạn có thể mở một trang web khi tìm kiếm thông tin chỉ trong 1 đến 2 giây. Và nếu muốn, bạn có thể tải cả bộ phim “The Guardians of the Galaxy” chỉ trong vòng 15 giây chứ không phải 6 phút như với tốc độ của 4G.

Mạng 5G có gì mới, có gì hay

Không chỉ cải thiện về tốc độ hơn 100 lần duyệt, tải, upload khi trải nghiệm internet, sự tiến bộ của công nghệ mạng 5G còn cung cấp khá nhiều điều tuyệt vời hơn bạn tưởng chẳng hạn như nâng tầm các trải nghiệm thực tế ảo, khám bệnh từ xa và nhiều điều khác nữa. Dưới đây là những điều kỳ diệu mà 5G có thể mang lại cho người dùng trong tương lai:

Hỗ trợ hội họp video chân thật hơn bao giờ hết

Hãy nghĩ đến việc bạn có thể giao tiếp với người khác qua video siêu nét, độ phân giải cực cao tạo cảm giác như bạn đang ngồi ngay bên cạnh họ. Hay bạn cũng có thể luyện tập cùng các thành viên khác trong ban nhạc của bạn dù mọi người đang ở trong những ngôi nhà khác nhau thông qua video. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng các mạng ngày nay không thể đem đến khả năng giao tiếp với thời gian thực chính xác như vậy. Luôn có một độ trễ nhất định và điều đó khiến chúng ta luôn bị chênh lệch nhau. Với 5G, điều này có thể được khắc phục.

Chăm sóc sức khỏe từ xa

Khám bệnh từ xa sẽ trở thành một điều khả thi nhờ 5G. Nhờ giảm thiểu độ trễ, các bác sỹ có thể thực hiện một số quy trình từ xa, Matt Grob, người phụ trách mảng công nghệ của Qualcomm cho biết. Các nhà mạng có thể thiết lập mạng 5G để thực hiện các quy trình y tế cho một người đang ngồi trước màn hình YouTube. Vì độ trễ rất nhỏ nên các bác sỹ có thể sử dụng robot để mổ cho bạn từ cách đó cả 1.000 dặm. Mọi người ở vùng xa xôi hẻo lánh có thể được khám bởi các chuyên gia ở cách họ nửa vòng trái đất.

Mạng 5G có gì mới, có gì hay

Những trải nghiệm tuyệt vời về game

Với 5G, bạn có thể stream không dây các nội dung vào thiết bị thực tế ảo (VR). CEO Facebook, Mark Zuckerberg tại MWC 2016 cho biết, anh hy vọng thiết bị VR sẽ là một trong những ứng dụng chủ đạo của 5G. Dữ liệu được truyền đi rất nhanh vì vậy bạn sẽ không phải đợi quá lâu để tải những trải nghiệm ảo về thiết bị VR của mình. Cũng nhờ 5G, độ trễ cũng được giảm đi đáng kể nên bạn có thể cùng chơi game với một người bạn khác ở cách đó nửa vòng trái đất.

Xe tự lái

Mạng 5G có thể phản hồi đủ nhanh để điều khiển những chiếc xe tự lái. Những chiếc xe có thể giao tiếp với trung tâm điều khiển tại những điểm giao nhau trên đường hoặc giao tiếp với nhau. Volker Held, trưởng nhóm marketing các thiết bị mạng của Nokia phát biểu: “Bạn hãy thử tưởng tượng trên đường không có đèn giao thông, những chiếc xe vẫn băng qua đường nhưng lại không đâm vào nhau”.

Một khi tất cả những chiếc xe đều có cảm biến và camera, chúng có thể ghi lại những đoạn video nối tiếp nhau. Nếu xảy ra tai nạn, bạn sẽ có thể xem video từ mọi góc độ, không chỉ từ chiếc xe bị tai nạn mà còn từ những chiếc xe khác trong khu vực đó.

Quả là một công nghệ đáng chờ đợi phải không?

Xuân Dung

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lỗi hay tính năng? Windows 11 tự tạo ra ...

03/11/2021 12:00:00 168
Nhiều chuyên gia đánh giá rằng Microsoft đã hơi tập trung quá đà vào khía cạnh thẩm mỹ của Windows 1...

Lịch cập nhật thường niên của Windows 11...

30/07/2021 12:00:00 236
Microsoft xác nhận rằng Windows 11 vẫn sẽ nhận được tất cả các bản cập nhật hiện đang được cung cấp ...

1 thay đổi học hỏi từ macOS của Apple tr...

24/06/2021 12:00:00 262
Đây là kiểu thiết kế mà nhiều người cho rằng Microsoft học hỏi từ macOS của Apple. Nó giúp tính thẩm...

Ngoài phần mềm bảo mật, nay phần cứng cũ...

27/05/2021 12:00:00 438
Trên thực tế, các ổ cứng này cũng có thể hoạt động ở Dual Mode, tự chia mình thành các phân vùng lưu...

Adobe Flash chính thức khai tử vào ngày ...

31/12/2020 12:00:00 956
Mặc dù Adobe sẽ chưa chặn tất cả các nội dung Flash cho đến ngày 12 tháng 1. Nhưng các trình duyệt w...

Google WiFi ra mắt ở Việt Nam, internet ...

24/04/2019 12:00:00 3.450
Một câu nói nổi tiếng trong giới thương trường là nếu bạn nhận một thứ gì quá tốt từ một công ty kin...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ