Máy tính đánh lừa con người, vượt qua thử thách Turing Test

www.thanhnien.vn -   10/06/2014 12:00:00 3275

Có vẻ như trí tuệ nhân tạo đã tiến thêm vài bước theo sự mong đợi của con người. Lần đầu tiên, một nhóm nghiên cứu ở Nga đã quản lý một hệ thống máy tính thuyết phục hơn 30% người tham gia khảo sát tin rằng họ đang thực hiện một cuộc phỏng vấn với con người.

Máy tính đánh lừa con người, vượt qua thử thách Turing Test

Theo CNET, đó là bài phỏng vấn mang tên Turing Test, chương trình được đặt theo tên của Alan Turing (qua đời ngày 7/6/1954). Theo các báo cáo độc lập của các thử nghiệm được tiến hành tại Hội Khoa Học Hoàng Gia ở Luân Đôn, chương trình Eugene Goostman đã thuyết phục 33% số người tham gia khảo sát rằng đó là một cậu bé 13 tuổi ở Odessa, Ukraine.

Đây là sự kiện được Đại học Reading tổ chức, họ cũng khẳng định đây là lần đầu tiên cuộc kiểm tra Turing Test bị qua mặt một cách ngoạn mục.

Giáo sư thỉnh giảng tại Đại Học Reading - Ken Warwick - cho biết trong một thông cáo báo chí: "Một số người khẳng định Test đã được thông qua. Những câu hỏi trong Turing Test là những câu hỏi được áp dụng trong các cuộc thi tương tự trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sự kiện này cũng bao gồm những so sánh độc lập trong các cuộc đàm thoại không giới hạn tương tự như đã được kiểm tra trước đó. Một cuộc Turing Test thật sự không đặt câu hỏi hay chủ đề trước để đàm thoại. Chính vì vậy, họ tự hào tuyên bố rằng cuộc thử nghiệm của Alan Turing đã được thông qua lần đầu tiên vào thứ bảy.

Máy tính đánh lừa con người, vượt qua thử thách Turing Test

Alan Turing được coi là cha đẻ của khoa học máy tính hiện đại. Ông nổi tiếng nhất với công trình giúp phá vỡ mật mã các thông điệp của phát xít Đức được mã hóa bằng Enigma.

Dĩ nhiên, khi giả vờ là một cậu bé 13 tuổi thì hệ thống sẽ đánh lừa khảo sát dễ hơn, không giống như Watson của IBM, bạn không cần đóng vai kẻ biết tuốt. Thay vào đó, bạn phải thiết kế “hộp thoại trò chuyện” thật tốt. Chuyên gia Vladimir Veslov đằng sau “cậu bé 13 tuổi” này giải thích: “ Năm nay, chúng tôi đã phát triển điều khiển hộp thoại sao cho cuộc trò chuyện có vẻ “người” hơn thay vì là một chương trình vấn đáp. Trong tương lai, chúng tôi có kế hoạch cải tạo Eugene thông minh hơn để tiến tới mục tiêu là những cuộc đàm thoại logic.”

Một số ý kiến trái chiều cho rằng song song với việc phát triển này thì cơ hội cho việc gian lận, lừa đảo trực tuyến chắc chắn sẽ tăng thêm. Ví dụ như trường hợp một phụ nữ bị lừa 500.000 USD để hẹn với ai đó trong đường dây web hẹn hò trực tuyến lừa đảo tên Christian.  Vì vậy hãy cẩn thận khi quyết định hẹn hò với ai đó trên thế giới ảo.

Ngoài ra, bạn có thể thử hỏi Eugene vài điều gì đó bất kì mà bạn thích TẠI ĐÂY. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết mình đang trò chuyện với một trí thông minh nhân tạo chứ không phải là một cậu bé 13 tuổi.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn khi sao chép hoặc đăng lại bài viết trên trang này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Windows 11: Microsoft sẽ thay đổi cách t...

24/03/2023 12:00:00 267
Khi bạn nhấn phím Print Screen, thay vì chụp ảnh màn hình ngay lập tức và lưu vào clipboard, hệ thốn...

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đan...

10/01/2023 12:00:00 989
Vì cả hai ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giốn...

5 cập nhật tính năng đáng chú ý sẽ có sớ...

12/12/2022 12:00:00 439
5 thay đổi và cải tiến đáng chú ý mà shoppingmode Microsoft đã thêm vào các bản dựng Preview builds,...

Thông tin nhạy cảm khách hàng bị lộ vì M...

20/10/2022 12:00:00 606
Với hàng loạt dữ liệu bị lộ, SOCRadar cảnh báo rằng hacker có thể lợi dụng để thực hiện những cuộc t...

Microsoft Word bản web sắp có chế độ nền...

19/05/2022 12:00:00 1.109
Khả năng hỗ trợ chế độ tối trong Word được kỳ vọng sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm mới lạ và ...

Microsoft cho biết Windows 11 đã sẵn sàn...

18/05/2022 12:00:00 890
Tất cả các hệ thống đáp ứng đầy đủ yêu cầu về phần cứng từ Microsoft hiện đều có thể tải xuống và cà...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ