Mở khóa máy tính, điện thoại thông minh bằng nhịp tim

www.thanhnien.vn -   30/09/2017 10:00:00 2542

Một thông tin thú vị mới về bảo mật sẽ cho bạn thấy một kỷ nguyên mới về bảo mật. Bảo mật bằng vân tay, quét khuôn mặt hay nhận diện qua mống mắt không còn có gì mới lạ nữa vì một nhóm nghiên cứu đã phát triển một hệ thống có khả năng nhận dạng nhịp tim để mở khóa thiết bị.

Mở khóa máy tính bằng nhịp tim

Hệ thống này sử dụng ra-đa hiệu ứng Doppler để đo nhịp tim và tiếp tục giám sát nhịp tim để đảm bảo rằng không có ai đan sử dụng máy tính của người dùng.

Được biết công nghệ này đã được xuất ra trên văn bản và những người sáng chế sẽ được giới thiệu vào Hội nghị quốc tế hàng năm về Điện toán và Giao tiếp di động tại Utah (Mỹ).

Hệ thống này tương đối an toàn và có tiềm năng thay thế mật khẩu cũng như các cách nhận diện quan trắc sinh học khác. Thậm chí, công nghệ này có thể được áp dụng trên điện thoại di động và tại rào chắn an ninh sân bay.

Theo người dẫn đầu nghiên cứu Wenyao Xu, công nghệ này sẽ được áp dụng cho máy tính vì đòi hỏi quyền riêng tư nhiều hơn, nhưng việc đăng nhập và đăng xuất dần trở nên buồn chán với nhiều người. Tín hiệu ra-đa của hệ thống “nhỏ hơn nhiều so với Wi-Fi” do đó sẽ không gây ra nguy hiểm cho sức khỏe. Bộ đọc dùng khoảng  5 milliwat, thậm chí nhỏ hơn 1% sóng bức xạ từ điện thoại di động.

Hệ thống này cần 8 giây để quét nhịp tim trong lần đầu tiên, sau đó có thể liên tục tự nhận dạng.

Được phát triển trong vòng 3 năm, hệ thống sử dụng hình thái học của quả tim, hình dáng kích cỡ, lẫn cách nó hoạt động để tạo một bộ nhận dạng.

Xu nói rằng "chưa từng tìm được 2 người nào có quả tim như nhau", và quả tim sẽ không thay đổi hình dáng trừ khi cơ thể bị tai nạn hay bệnh tật liên quan.

Điều đáng chú ý là hệ thống sẽ liên tục giám sát người dùng. Nghĩa là thiết bị sẽ khóa lại nếu đó là một người khác ngồi trước thiết bị. Kết quả là người dùng không cần phải đăng xuất khi không ở gần thiết bị.

Công nghệ mới này rõ ràng là vượt trội hơn phương pháp khác ở một số điểm. Do hoàn toàn bị động, nên không cần tiếp xúc với thiết bị, người dùng sẽ chẳng phải làm gì nhiều mỗi khi đăng nhập.

Các chuyên gia dự định sẽ thu gọn hệ thống lại và cài đặt trên các góc của bàn phím máy tính. Ngoài ra còn có khả năng áp dụng trên điện thoại. Nếu hỗ trợ nhận diện tại sân bay, thiết bị của anh có thể giám sát một người trong phạm vi 30m.

Theo Tuổi Trẻ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đan...

10/01/2023 12:00:00 469
Vì cả hai ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giốn...

5 cập nhật tính năng đáng chú ý sẽ có sớ...

12/12/2022 12:00:00 225
5 thay đổi và cải tiến đáng chú ý mà shoppingmode Microsoft đã thêm vào các bản dựng Preview builds,...

Thông tin nhạy cảm khách hàng bị lộ vì M...

20/10/2022 12:00:00 380
Với hàng loạt dữ liệu bị lộ, SOCRadar cảnh báo rằng hacker có thể lợi dụng để thực hiện những cuộc t...

Microsoft Word bản web sắp có chế độ nền...

19/05/2022 12:00:00 842
Khả năng hỗ trợ chế độ tối trong Word được kỳ vọng sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm mới lạ và ...

Microsoft cho biết Windows 11 đã sẵn sàn...

18/05/2022 12:00:00 621
Tất cả các hệ thống đáp ứng đầy đủ yêu cầu về phần cứng từ Microsoft hiện đều có thể tải xuống và cà...

Clipchamp - Ứng dụng chỉnh video mặc địn...

29/03/2022 12:00:00 845
Sau khi bị chê là keo kiệt, Clipchamp - Ứng dụng chỉnh video mặc định trên Win11 của Microsoft được ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ