Những chức năng hay của Google Glass ít ai biết

www.thanhnien.vn -   13/11/2013 01:00:00 2239

Nhắc tới Google Glass, chúng ta biết đến đó là một chiếc kính có thiết kế thời trang, giúp bạn duyệt web, thực hiện nhiều chức năng kết nối với smartphone, quay phim, chụp ảnh tiện lợi...Tuy nhiên, bên cạnh những chức năng cơ bản đó, Glass còn có những tác dụng mà ít ai có thể ngờ tới nhưng lại rất thiết thực và mở ra những tiềm năng không hề nhỏ của sản phẩm này.

Sơ cứu người bị ngất

Những tính năng ít ngờ của Google Glass

Nhà nghiên cứu Christian Assad đang có ý tưởng phát triển một ứng dụng giúp hỗ trợ sơ cứu người bị nạn trong những hoàn cảnh thực tế. Một ví dụ như khi bạn đang đi trên đường và vô tình bắt gặp một người đang bất tỉnh nhân sự, bạn có thể cấp cứu tạm thời cho nạn nhân dưới sự hướng dẫn của Google Glass. Chiếc kính sẽ sử dụng camera để chuẩn đoán tình trạng hiện thời của người gặp nạn bằng cách phán đoán các yếu tố như nhịp thở, mạch đập… với độ chính xác khá cao. Tiếp đó, nó sẽ hướng dẫn cho bạn một số biện pháp hô hấp nhân tạo, đồng thời dựa vào GPS để tìm kiếm bệnh viện gần nhất và gửi tin nhắn cấp cứu S.O.S. để người bị nạn được cấp cứu kịp thời nhất có thể.

Làm thông dịch viên cho người khiếm thị

Những tính năng ít ngờ của Google Glass

Hồi tháng Tám, một dự án có tên OpenGlass do công ty Dapper Vision khởi xướng, cho biết họ sẽ sử dụng Google Glass để giúp những người khiếm thị có thể nhận biết được những đồ vật xung quanh, thông qua camera và tai nghe của kính. Người khiếm thị sẽ được đeo Google Glass, và khi cầm 1 món đồ nào đó trên tay, họ chỉ việc hỏi "đây là gì", lập tức chiếc kính sẽ dùng camera để chụp lại ảnh đồ vật đó, tải ảnh lên mạng Twitter để tìm câu trả lời và phát ra câu trả lời đó qua tai nghe để họ biết.

Dapper Vision, 1 thành viên của Dapper Vision, cũng cho biết họ sẽ dùng chiếc kính để thông báo cho những người khiếm thị biết xung quanh họ có những đồ vật gì, có nguy hiểm hay không. Cụ thể, những người khiếm thị sẽ nhờ người thân của mình đeo kính Google Glass rồi đi tới những địa điểm mà họ thường xuyên lui tới, chẳng hạn như ngay trong nhà mình. Người thân sẽ nhìn vào những món đồ có trong phòng rồi thuyết minh, ghi âm lại những vật dụng trong phòng, ví dụ như "đây là máy pha cafe", "đây là bàn làm việc, máy tính ở bên trái, máy in ở bên phải", đây là ghế phòng khách... Sau đó khi người khiếm thị đeo kính vào và bước vào phòng, mỗi khi họ bước đến khu vực của những món đồ đã được thuyết minh và ghi âm lại, Google Glass sẽ nhớ ra món đồ này thì nó sẽ phát lại lời nhắn của người thân đã ghi âm từ trước.

Hỗ trợ trong phẫu thuật

Những tính năng ít ngờ của Google Glass

Những chức năng hay của Google Glass ít ai biết

Một bác sĩ ở Tây Ban Nha đã từng thực hiện thành công ca phẫu thuật với sự hỗ trợ của kính Google Glass. Ca phẫu thuật cấy ghép sụn ở đầu gối một người đàn ông 47 tuổi được bác sĩ Pedro Guillen thực hiện tại Thủ đô Madrid (Tây Ban Nha). Những hình ảnh của ca phẫu thuật này được truyền trực tiếp trên Internet, thông qua kính Google Glass, tới 150 bác sĩ tại Mỹ, châu Âu và Úc. Bác sĩ Guillen, người tham vấn trực tiếp với các đồng nghiệp của mình trong suốt quá trình phẫu thuật, cho biết ông cảm thấy thoải mái khi đeo kính.

Ngoài khả năng truyền hình ảnh trực tuyến, các nhà phát triển phần mềm cho biết thiết bị Google Glass còn mang tới nhiều công cụ đắc lực cho các bác sĩ. Theo Julian Beltran, Giám đốc công ty phần mềm Droider: “Qua lăng kính bạn có thể thấy hình nội soi khớp. Ngoài ra, bạn có thể xem các hình ảnh X-quang, xem các đoạn video, tham khảo bất kì thông tin nào mà bạn cần qua internet”.

Chơi game

Chơi game trên Google Glass xuất phát từ ý tưởng của hãng BrickSimple. BrickSimple đang phát triển một tựa game có phong cách giống trò Battleship nhưng có thể giúp người dùng chơi được trên chiếc kính này. Video demo phía trên cho thấy người chơi có thể vừa giữ hình ảnh game trong tầm mắt trong khi vẫn thực hiện được các công việc khác một cách bình thường. Các lệnh có thể được điều khiển bằng giọng nói. Với sự hỗ trợ đắc lực từ cộng đồng phát triển, những tựa game chơi trên Google Glass hứa hẹn sẽ còn phong phú thêm, trong một ngày không xa.

Theo Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mạng di động 5,5G là gì. Mạng 5,5G có tố...

18/04/2024 12:00:00 59
Mạng 5.5G hứa hẹn mang đến hàng loạt nâng cấp lớn so với mạng 5G tiêu chuẩn. Điển hình như việc có t...

Trợ lý ảo Alexa, Siri và Google Assistan...

29/03/2024 12:00:00 645
Những trợ lý ảo phổ biến dùng cho nhà thông minh có sử dụng AI để hoạt động không và vận hành như th...

Windows Copilot là gì? Nên sử dụng cái n...

08/03/2024 12:00:00 157
Chọn AI Copilot phù hợp cho phép bạn làm được nhiều việc hơn với ít thời gian hơn - nhưng Copilot nà...

Tính năng mã bí mật mới của WhatsApp cho...

27/11/2023 08:00:00 786
WhatsApp thuộc sở hữu của Meta đã ra mắt tính năng Mã bí mật mới để giúp người dùng bảo vệ các cuộc ...

Windows 11: Microsoft sẽ thay đổi cách t...

24/03/2023 12:00:00 543
Khi bạn nhấn phím Print Screen, thay vì chụp ảnh màn hình ngay lập tức và lưu vào clipboard, hệ thốn...

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đan...

10/01/2023 12:00:00 1.317
Vì cả hai ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giốn...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ