Skype thêm tính năng hội thoại riêng tư có mã hóa đầu cuối

www.thanhnien.vn -   12/01/2018 05:00:00 5482

Đây là một tin tốt cho người dùng Skype luôn quan tâm đến an toàn riêng tư của họ. Microsoft đã hợp tác với công ty truyền thông mã hóa nổi tiếng Signal để mang đến tính năng hỗ trợ mã hóa đầu cuối cho Skype Messenger.

Skype thêm tính năng hội thoại riêng tư có mã hóa đầu cuối

Mã hóa đầu cuối (End-to-end encryption) đảm bảo người sử dụng không bị bất kỳ ai, kể cả công ty hoặc máy chủ truyển dữ liệu có thể giải mã và đọc được các nội dung thông điệp của họ.

Giao thức Signal là một giao thức mã hóa nguồn mở đã dần trở thành một chuẩn công nghiệp – được sử dụng trong Facebook Messenger, Whatsapp và Google Allo để giữ cho tin nhắn được an toàn bảo mật.

Theo đó, tính năng mới mang tên “Private Conversations” được giới thiệu trong Skype cung cấp một không gian trò chuyện được mã hóa đầu cuối bao gồm các cuộc gọi thoại, tin nhắn văn bản, tin nhắn đa phương tiện như Video và các tập tin âm thanh được đảm bảo an toàn.

Công ty khẳng định “Skype Private Conversations sẽ cung cấp cho bạn một hàng rào bảo mật được tăng cường thông qua việc mã hóa đầu cuối như một lớp bảo mật bổ sung giúp các cuộc trò chuyện giữa người dùng và người thân, bạn bè được an toàn hơn.” . Hiện tính năng này chỉ mới hỗ trợ trò chuyện đôi (tức chỉ hai người nói chuyện với nhau) chứ chưa hỗ trợ trò chuyện nhóm.

Cách bắt đầu cuộc gọi và trò chuyện được mã hóa đầu cuối trên Skype.

Tính năng Private Conversations đã có sẵn trong chương trình thử nghiệm của Skype – Skype Insider – nền tảng cho phép người dùng Skype thử nghiệm các tính năng mới trước khi chúng được tung ra thị trường.

Để bắt đầu thực hiện cuộc gọi, giao tiếp mới với người trong danh bạ liên lạc Skype của bạn, hạy nhấn vào biểu tượng dấu cộng, chọn New Private Conversation và sau đó chọn danh sách liên hệ mà bạn muốn cùng trò chuyện.

Cuộc trò chuyện được bảo vệ bởi Private Conversation sẽ có biểu tượng khóa bên cạnh tên người liên hệ Skype. Bên cạnh đó, nội dung xem trước tin nhắn của Private  Conversation cũng sẽ không xuất hiện trong danh sách trò chuyện hoặc thông báo.

Không giống như WhatsApp, tính năng mã hóa đầu cuối sẽ không được kích hoạt mặc định trong Skype, do đó người dùng cần phải chọn “New Private Conversation” từ trình đơn Compose của ứng dụng hoặc từ tiểu sử của người dùng khác để bắt đầu một cuộc trò chuyện an toàn cũng giống như  Facebook Messenger's Secret Conversations – một nền tảng khác cũng dựa vào Signal để phát triển.

Không may là Private Conversations cũng không hỗ trợ cuộc gọi video, nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng bởi cuộc gọi video sẽ được bảo vệ bằng mã hóa chuẩn mà Microsoft cấp cho Skype.

Ngoài ra, dù cho tính năng Private Conversations có đang được bật đi nữa thì Skype vẫn có thể truy cập vào một số thông tin dữ liệu trong cuộc giao tiếp riêng này bao gồm như thời gian bắt đầu cuộc gọi, thời gian cuộc gọi…

Người dùng Skype Insider có thể thử nghiệm trước tính năng Private Conversations bằng cách dùng Skype phiên bản 8.13.76.8 cho iOS, Android, Linux, Mac và Windows.

Xuân Dung

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lỗi hay tính năng? Windows 11 tự tạo ra ...

03/11/2021 12:00:00 168
Nhiều chuyên gia đánh giá rằng Microsoft đã hơi tập trung quá đà vào khía cạnh thẩm mỹ của Windows 1...

Lịch cập nhật thường niên của Windows 11...

30/07/2021 12:00:00 236
Microsoft xác nhận rằng Windows 11 vẫn sẽ nhận được tất cả các bản cập nhật hiện đang được cung cấp ...

1 thay đổi học hỏi từ macOS của Apple tr...

24/06/2021 12:00:00 262
Đây là kiểu thiết kế mà nhiều người cho rằng Microsoft học hỏi từ macOS của Apple. Nó giúp tính thẩm...

Ngoài phần mềm bảo mật, nay phần cứng cũ...

27/05/2021 12:00:00 438
Trên thực tế, các ổ cứng này cũng có thể hoạt động ở Dual Mode, tự chia mình thành các phân vùng lưu...

Adobe Flash chính thức khai tử vào ngày ...

31/12/2020 12:00:00 956
Mặc dù Adobe sẽ chưa chặn tất cả các nội dung Flash cho đến ngày 12 tháng 1. Nhưng các trình duyệt w...

Google WiFi ra mắt ở Việt Nam, internet ...

24/04/2019 12:00:00 3.450
Một câu nói nổi tiếng trong giới thương trường là nếu bạn nhận một thứ gì quá tốt từ một công ty kin...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ