Smartphone giá rẻ đang "được mùa"

www.thanhnien.vn -   07/03/2014 03:00:00 2104

Hiện tại, cuộc cạnh tranh khốc liệt của phân khúc sản phẩm cao cấp đã dần bão hòa. Ngoài việc tìm cách giữ chân khách hàng cao cấp, nhiều hãng đã tìm đến các phân khúc thấp hơn - nơi mà nhiều người vẫn không sẵn lòng bỏ tiền ra cho các sản phẩm di động xa xỉ vì giá còn quá cao.

Làn sóng smartphone giá rẻ

Smartphone giá rẻ đang được mùa

Thực ra thì từ lâu, các hãng công nghệ di động như Samsung, HTC, LG, Motorola... đều đã có một số sản phẩm smartphone, tablet giá rẻ. Tuy nhiên, đến năm 2014, cuộc cạnh tranh ở phân khúc này mới bắt đầu trở nên dữ dội, với rất nhiều sản phẩm mới có giá bán hết sức dễ chịu.

Chất lượng và giá cả

Một trong những chướng ngại lớn nhất của việc sản xuất smartphone giá rẻ là làm sao tạo ra một sản phẩm chất lượng với cấu hình thấp. Vấn đề đau đầu này đã khiến các mẫu smartphone tầm trung và thấp trước đó không tạo được nhiều sự chú ý từ phía người dùng.

Bỗng nhiên, dưới sự bảo hộ của Google, Motorola công bố mẫu Moto G, một phiên bản giá rẻ của dòng smartphone cao cấp Moto X. Đây là minh chứng đầu tiên của một mẫu smartphone tầm thấp nhưng tính năng và chất lượng không bị cản trở bởi cấu hình thấp.

Đáng tiếc là tuy được nhiều người dùng và giới chuyên môn khen ngợi nhưng Moto G vẫn chưa bán chính thức tại Việt Nam, trong khi Motorola nhanh chóng bị bán lại cho Lenovo. Tuy nhiên, chất lượng của một Moto G ở mức giá 200 USD vẫn làm cho các đối thủ của nó trông không mấy hấp dẫn.

Phát pháo đầu tiên của Motorola mở đầu cho một cuộc cạnh tranh mới ở phân khúc smartphone giá rẻ. Khi MWC 2014 bắt đầu, đã có rất nhiều động thái từ các hãng công nghệ di động khác chuẩn bị cho những mẫu smartphone cạnh tranh với Moto G và hơn thế nữa. Năm 2014 có thể là một năm tràn ngập các sản phẩm như thế, cho phép người tiêu dùng ở mọi tầng lớp lựa chọn sản phẩm công nghệ cho riêng mình.

Những lựa chọn mới

Smartphone giá rẻ đang được mùa

Smartphone giá rẻ đang được mùa

Điều đầu tiên người ta nghĩ tới khi nói đến smartphone giá rẻ là Android, bởi Apple cho đến lúc này vẫn không hề mong muốn giảm giá bán sản phẩm của họ đến mức gọi là “rẻ”.

Sự thực không hoàn toàn như vậy, bởi đã có rất nhiều hệ điều hành khác nhanh chóng nổi lên, có thể thay thế cho Android.

Đầu tiên phải kể đến là các loại hệ điều hành “nhánh” được phát triển từ gốc Android. Tại MWC 2014, Nokia công bố mẫu Nokia X, X+ và XL nhắm vào thị trường cấp thấp và cấp trung với giá 2-3 triệu đồng.

Đây là một sản phẩm rất thú vị, bởi Nokia tuy sử dụng Android nhưng hoàn toàn không kèm theo các dịch vụ của Google. Điều này cho phép Nokia đẩy người dùng vào các lựa chọn dịch vụ của riêng họ. Tuy nhiên, Nokia đang ở trước ngưỡng cửa sáp nhập với Microsoft và hiện không rõ số phận của dòng Nokia X sẽ ra sao.

Điều đáng nói là với sản phẩm này, người dùng vẫn có thể cài “sideload” các tiện ích Android khác, kể cả của Google và vận hành như một smartphone Android bình thường. Chiến thuật sử dụng một nhánh Android độc lập với Google như thế cũng đã được sử dụng bởi nhiều hãng công nghệ di động khác, bao gồm Amazon với dòng Kindle và rất nhiều hãng di động Trung Quốc.

Trong khi đó, Firefox OS đại diện cho các hệ điều hành mới nhắm thẳng vào thị trường giá rẻ. Firefox OS đến từ hãng Mozilla, nổi tiếng với trình duyệt web Firefox cùng tên, hoàn toàn dựa vào nền web. Đến với MWC 2014, Mozilla đem theo một mẫu sản phẩm smartphone Firefox OS đầu tiên với giá vô cùng hấp dẫn: 25 USD (khoảng 500.000 đồng).

Với các sản phẩm có giá bán cực thấp, Mozilla đã và đang tràn lấn vào các thị trường đang phát triển như châu Phi, châu Mỹ Latin và Tây Âu. Hãng này đã đặt ra kế hoạch sẽ theo đuổi mức giá 25 USD này trong năm 2014 ở thị trường châu Á và châu Phi.

Tương lai của hệ điều hành này rất xán lạn khi nó nhanh chóng được sự hậu thuẫn bởi nhiều hãng công nghệ di động, trong đó có Huawei, Alcatel và cả Panasonic. Đó là chưa kể một loạt hệ điều hành khác - bao gồm Tizen, hệ điều hành con cưng của Samsung - vẫn chưa có nhiều sản phẩm được sử dụng, dù Samsung tỏ ra rất hăng hái ở các thị trường giá rẻ.

Jolla, một hệ điều hành đến từ Phần Lan, cũng vừa được công bố tại MWC 2014. Jolla đang tính nhảy vào thị trường Trung Quốc, nơi giá thành sản phẩm sẽ là điều quyết định.

Theo Giáo Dục & Thời Đại

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tính năng mã bí mật mới của WhatsApp cho...

27/11/2023 08:00:00 129
WhatsApp thuộc sở hữu của Meta đã ra mắt tính năng Mã bí mật mới để giúp người dùng bảo vệ các cuộc ...

Windows 11: Microsoft sẽ thay đổi cách t...

24/03/2023 12:00:00 448
Khi bạn nhấn phím Print Screen, thay vì chụp ảnh màn hình ngay lập tức và lưu vào clipboard, hệ thốn...

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đan...

10/01/2023 12:00:00 1.200
Vì cả hai ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giốn...

5 cập nhật tính năng đáng chú ý sẽ có sớ...

12/12/2022 12:00:00 583
5 thay đổi và cải tiến đáng chú ý mà shoppingmode Microsoft đã thêm vào các bản dựng Preview builds,...

Thông tin nhạy cảm khách hàng bị lộ vì M...

20/10/2022 12:00:00 748
Với hàng loạt dữ liệu bị lộ, SOCRadar cảnh báo rằng hacker có thể lợi dụng để thực hiện những cuộc t...

Microsoft Word bản web sắp có chế độ nền...

19/05/2022 12:00:00 1.302
Khả năng hỗ trợ chế độ tối trong Word được kỳ vọng sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm mới lạ và ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ