Sự thật đằng sau cơn sốt iPhone 5S

www.thanhnien.vn -   28/09/2013 10:00:00 2098

Các fan cuồng Táo khuyết xếp hàng dài chờ mua iPhone 5S có thể đem lại hình ảnh chói sáng cho sản phẩm của Apple. Nhưng người ta cũng thấy những điều ám ảnh nơi dòng người nối dài bên ngoài các Apple Store.

 Mặt tối của cơn sốt iPhone 5S

Hàng trăm người chờ iPhone 5S, 5C lên kệ tại một cửa hàng của Apple tại Fifth Avenue, Manhattan Mỹ

Có rất nhiều lí do để người ta xếp hàng mua iPhone mới. Người vì hâm mộ sản phẩm mới của Apple. Người vì muốn được là những người đầu tiên trải nghiệm công nghệ. Người vì nghề nghiệp kinh doanh các sản phẩm mới và "hot". Thậm chí cả những người vô gia cư xếp hàng thuê để mong kiếm được 20 USD.

Vì một chút đam mê hay thậm chí là sự cuồng loạn, vì chút tiền kiếm thêm hay khoảng lãi khủng chớp nhoáng, hàng dài người màn trời chiếu đất bên ngoài một cửa hàng của Apple được ghi lại đầy ám ảnh dưới ống kính của Casey Neistat - nhà làm phim nghiệp dư cùng các cộng sự Gabriel Nussbaum và Jack Coyne.

Tại một Apple Store trên đại lộ Fifth Avenue tại Manhattan, Mỹ. Trước giờ iPhone 5S chính thức được bán ra, nơi ấy có sự xuất hiện của các nhân viên cảnh sát, các phóng viên tin tức truyền hình, dòng người đủ các thành phần tại New York. Thậm chí là cả một phụ nữ chờ mua iPhone ngủ trong một túi nhựa trong suốt để giữ ấm. Họ ở đó chờ đợi, có người xếp hàng trước ngày iPhone mới lên kệ cả tuần.

 Mặt tối của cơn sốt iPhone 5S

CEO Tim Cook phấn khích trước giờ mở bán iPhone 5S, 5C tại một cửa của Apple ở Palo Alto, Mỹ

Nhưng bên cạnh những người cực kì phấn khích cho sự chờ đợi để được trải nghiệm sản phẩm mới, thoả cơn hâm mộ hay vì khoản lợi nhuận của việc kinh doanh thì còn có cả những người vô gia cư xếp hàng giữ chỗ chỉ để nhận 20 USD/ iPhone. Oái oăm thay, họ lại bị những người thuê quỵt số tiền nhỏ nhoi đó.

Tại cửa hàng của Apple tại Pasadena, Calif., một người buôn iPhone đã thuê cả 100 người vô gia cư xếp hàng để nhận những phiếu đăng ký mua iPhone mới. Ông này hứa trả cho những người này mỗi iPhone được đăng ký là 20 USD. Nhưng theo thông tin từ phóng viên của kênh truyền hình KTLA-TV, những người vô gia cư xếp hàng đã không nhận được số tiền đó.

DeMuro, người đàn ông trong clip trên cho biết, ông đứng xếp hàng từ 6 giờ chiều thứ 5 (tuần trước khi iPhone mới lên kệ) cho một thương nhân. Họ cung cấp bánh pizza đồ uống và thuốc lá và cũng hứa trả 40 USD cho một lần xếp hàng nhưng khi có được suất mua iPhone mới, những người vô gia cư này chẳng nhận được đồng nào. Trong khi đó, những kẻ buôn iPhone có thể kiếm bộn khi bán lại những chiếc iPhone này với giá ít nhất là 1000 USD.

iphone 5s

Sự thật đằng sau cơn sốt iPhone 5S

Kênh truyền hình CBS cũng đã phỏng vấn một thương nhân để hỏi về những phàn nàn từ báo cáo từ phóng viên của KTLA-TV. Ông này không cho biết tên và xác nhận có thuê những người vô gia cư xếp hàng hộ. "Tôi mua những chiếc iPhone này để bán lại ở cửa hàng của mình để kiếm lời. Tôi không làm sai luật. Tôi đã mua chúng và trả tiền đầy đủ", thương nhân này cho biết.

Mỗi lần iPhone mới ra mắt, người ta lại thấy dòng người phấn khích và nhiệt tình, thậm chí cuồng loạn chờ đón chiếc smartphone này nhưng cũng nhiều gương mặt chờ đợi mệt mỏi và lo lắng vì những mục đích và nhiều lý do khác nữa.

Có người đã nói, hàng dài người xếp hàng mua iPhone mỗi khi sản phẩm mới lên kệ là một điều kiện đáng giá ngàn vàng mà các đối thủ Android không thể có được. Nhưng người ta cũng vẫn thấy những khoảng tối bên sự toả sáng của Apple. Những công nhân lắp ráp iPhone sống trong điều kiện thiếu thốn, làm việc quá giờ, lương thấp, tự tử,...

Theo Zing

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mạng di động 5,5G là gì. Mạng 5,5G có tố...

18/04/2024 12:00:00 158
Mạng 5.5G hứa hẹn mang đến hàng loạt nâng cấp lớn so với mạng 5G tiêu chuẩn. Điển hình như việc có t...

Trợ lý ảo Alexa, Siri và Google Assistan...

29/03/2024 12:00:00 731
Những trợ lý ảo phổ biến dùng cho nhà thông minh có sử dụng AI để hoạt động không và vận hành như th...

Windows Copilot là gì? Nên sử dụng cái n...

08/03/2024 12:00:00 308
Chọn AI Copilot phù hợp cho phép bạn làm được nhiều việc hơn với ít thời gian hơn - nhưng Copilot nà...

Tính năng mã bí mật mới của WhatsApp cho...

27/11/2023 08:00:00 857
WhatsApp thuộc sở hữu của Meta đã ra mắt tính năng Mã bí mật mới để giúp người dùng bảo vệ các cuộc ...

Windows 11: Microsoft sẽ thay đổi cách t...

24/03/2023 12:00:00 606
Khi bạn nhấn phím Print Screen, thay vì chụp ảnh màn hình ngay lập tức và lưu vào clipboard, hệ thốn...

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đan...

10/01/2023 12:00:00 1.386
Vì cả hai ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giốn...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ