Vì sao Windows 10 khiến người dùng khó chịu?

www.thanhnien.vn -   08/10/2015 09:00:00 2796

Mặc dù đã tiếp thu khá nhiều ý kiến từ người dùng và có những cải tiến đáng kể, Windows 10 vẫn khiến một lượng lớn người dùng khó chịu vì những nhược điểm của hệ điều hành này. Liệu bạn có thể chấp nhận được 4 nhược điểm của Windows 10 mà hiện tại Microsoft chưa khắc phục được trong bài viết liệt kê sau đây?

Vì sao Windows 10 khiến người dùng khó chịu?

Khó kiểm soát Windows Updates

Windows 10 có rất ít các tùy chọn quyền để kiểm soát Windows Updates, không giống như các phiên bản trước của Windows. Mọi cập nhật sẽ được tải về và cài đặt một cách tự động, bạn không thể can thiệp hay chủ động kiểm soát hoàn toàn, nhất là với người dùng không am hiểu về kĩ thuật. Những bản cập nhật tải về khá nặng, bao gồm tất cả các bản vá lỗi cũ và không cung cấp các ghi chú liên quan thông qua trang web của Microsoft nhờ vào mã KB Article ID của gói cập nhật.

Tự động cập nhật Driver

Windows 10 đôi khi tự động tải và cài đặt driver tự động bất kể người dùng đã tự cài đặt một phiên bản driver tương thích. Điển hình thường gặp là những máy tính có sử dụng thiết bị phần cứng của Nvidia. Microsoft đã phát hành công cụ có tên gọi là "Show or hide updates" có thể giúp người dùng tạm thời ẩn các bản cập nhật không mong muốn. Nhưng điều đó không giải thích vì sao Microsoft lại tự động kích hoạt việc tải và cập nhật driver cho Windows 10. Cũng không có gì đảm bảo rằng Windows sẽ thực hiện theo tùy chỉnh của người dùng về vấn đề này.

Thiếu các ứng dụng Modern

Số lượng ứng dụng Modern của Windows 10 còn khá ít. Thậm chí Microsoft còn không có một ứng dụng cho các dịch vụ của riêng mình như Skype. Ứng dụng Skype hiển thị trên Start Menu thực chất là chỉ để mở Skype phiên bản nền web, không phải ứng dụng.

Vì sao Windows 10 khiến người dùng khó chịu?

Vấn đề bảo mật

Có rất nhiều các tính năng tuyệt vời trên Windows 10, tuy nhiên, hầu hết các tính năng này đều có quyền thu thập một số loại dữ liệu về hành vi và kinh nghiệm người dùng cuối. Chẳng hạn như Cortana, yêu cầu người dùng chia sẻ vị trí người dùng mới có thể kích hoạt. Nếu  muốn sao lưu và đồng bộ tất cả các cài đặt và dữ liệu về ứng dụng, buộc phải chia sẻ chi tiết thông tin cá nhân trong tài khoản Microsoft. Mặc dù Windows 10 cũng cung cấp các tùy chọn về bảo mật nằm rải rác trong Setting. Để truy cập những tùy chọn này dễ dàng, người dùng cần sự trợ giúp của các công cụ của bên thứ 3 như là ShutUp10 hoặc W10 Privacy.

Microsoft không có lời giải thích rõ ràng về các tùy chọn bảo mật trong Setting có tác dụng thực tế hay không, nghĩa là dù muốn hay không, người dùng buộc phải chấp nhận.

Dù sao đi nữa, các vấn đề nhỏ trên Windows 10 đang được Microsoft nhanh chóng giải quyết thông qua các bản build trong tương lai nên việc khắc phục các nhược điểm kể không phải là điều quá khó khăn để trở thành hiện thực.

Xuân Dung

Theo CNET

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trợ lý ảo Alexa, Siri và Google Assistan...

29/03/2024 12:00:00 307
Những trợ lý ảo phổ biến dùng cho nhà thông minh có sử dụng AI để hoạt động không và vận hành như th...

Windows Copilot là gì? Nên sử dụng cái n...

08/03/2024 12:00:00 37
Chọn AI Copilot phù hợp cho phép bạn làm được nhiều việc hơn với ít thời gian hơn - nhưng Copilot nà...

Tính năng mã bí mật mới của WhatsApp cho...

27/11/2023 08:00:00 546
WhatsApp thuộc sở hữu của Meta đã ra mắt tính năng Mã bí mật mới để giúp người dùng bảo vệ các cuộc ...

Windows 11: Microsoft sẽ thay đổi cách t...

24/03/2023 12:00:00 499
Khi bạn nhấn phím Print Screen, thay vì chụp ảnh màn hình ngay lập tức và lưu vào clipboard, hệ thốn...

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đan...

10/01/2023 12:00:00 1.261
Vì cả hai ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giốn...

5 cập nhật tính năng đáng chú ý sẽ có sớ...

12/12/2022 12:00:00 629
5 thay đổi và cải tiến đáng chú ý mà shoppingmode Microsoft đã thêm vào các bản dựng Preview builds,...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ