Wi-Fi Alliance ra mắt giao thức WPA3 với các tính năng bảo mật mới

www.thanhnien.vn -   11/01/2018 10:00:00 1398

Hãng Wi-Fi Alliance cuối cùng cũng đã công bố thế hệ tiếp theo của giao thức bảo mật mạng Wi-Fi không dây được mong chờ bấy lâu nay – Wi-Fi Proctected Access (WPA3).

Wi-Fi Alliance ra mắt giao thức WPA3 với các tính năng bảo mật mới

Giao thức WPA3 này sẽ thay thế WPA2 hiện tại – một giao thức bảo mật mạng vốn được sử dụng rộng rãi trong ít nhất 15 năm nay và được hàng nghìn thiết bị không dây sử dụng hàng ngày, gồm điện thoại thông minh, máy tính xách tay và IoT (các thiết bị gia dụng có kết nối Internet).

Tuy nhiên, WPA2 vốn từ lâu đã được xem là không còn an toàn do các vấn đề bảo mật thường gặp của nó, trở thành mạng Wi-Fi mở “không mã hóa”, cho phép bất kỳ ai trong cùng một mạng Wi-Fi can thiệp kết nối của các thiết bị khác.

Quan trọng nhất là giao thức WPA2 gần đây cũng đã bị tìm thấy là dễ bị tấn công KRACK (Key Reinstallation Attack) cho phép kẻ tấn công can thiệp và giải mã lưu lượng Wi-Fi truy cập giữa các thiết bị với các điểm kết nối.

Chuẩn bảo mật mới về Wi-Fi sẽ được cung cấp cho cả các thiết bị không dây cá nhân và doanh nghiệp vào cuối năm nay, cung cấp giải pháp bảo mật riêng tư được cải tiến hơn trước.

Giao thức WPA3 tăng cường bảo mật người dùng trong các mạng mở thông qua mã hóa dữ liệu cá nhân. Được biết, giao thức mới cũng sẽ bảo vệ chống lại các cuộc tấn công brute-force, ngăn chặn hacker thực hiện nhiều lần đăng nhập bằng cách sử dụng các mật khẩu thường dùng.

Giao thức WPA3 cũng sẽ cung cấp bảo mật cho các thiết bị đơn giản không có màn hình hiển thị để định cấu hình cài đặt bảo mật, nói cách khác là các thiết bị IoT.

Cuối cùng sẽ có một bộ an ninh 192-bit để bảo vệ mạng người dùng Wi-Fi với yêu cầu bảo mật cao hơn, như chính phủ, tổ chức quốc phòng và công nghiệp.

Ông Joe Hoffman, SAR Insight & Consulting cho biết công nghệ bảo mật Wi-Fi có thể tồn tại hàng thập kỷ, quan trong là chúng cần phải được liên tục cập nhật để đảm bảo đáp ứng được như cầu của ngành công nghiệp Wi-Fi. Wi-Fi đang phát triển để duy trì mức độ bảo mật cao khi nhu cầu của ngành công nghiệp tăng lên từng ngày.

Do phần cứng phải được Wi-Fi Alliance chứng nhận sử dụng được giao thức WPA3 nên tiêu chuẩn bảo mật mới sẽ phải mất thêm một khoản thời gian nữa mới cập bến các thiết bị người dùng.

Có thể sẽ mất vài tháng nữa để các nhà sản xuất thiết bị hỗ trợ tiêu chuẩn bảo mật không dây mới, nhưng  được biết các thiết bị WPA3 đầu tiên sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. Chi tiết về WPA3 vẫn chưa được tiết lộ.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Một cách hay để tận hưởng thời khắc điện...

25/03/2019 12:00:00 137
Nếu không có kết nối internet, hoặc bạn có thể tắt các kết nối internet như wifi, 3G/4G để thử những...

Microsoft: Cách biến bảng tính trong hìn...

26/02/2019 12:00:00 249
Microsoft tung tính năng mới giúp biến bảng trong ảnh thành bảng Excel có thể chỉnh sửa chỉ trong nh...

Dòng MacBook mới của Apple sẽ tự tắt Mic...

09/11/2018 10:00:00 314
Apple vừa giới thiệu một tính năng bảo mật riêng tư trên các dòng Macbook mới của mình cho phép ngăn...

Android giờ đây đã có thể lướt web bảo m...

10/09/2018 10:00:00 847
Trình duyệt ẩn danh nức tiếng trong làng bảo mật Tor đã chính thức cập bến Android. Đây quả là một t...

Facebook ra mắt công cụ cai nghiện mạng ...

08/08/2018 10:00:00 6.138
Facebook vừa thông báo ra mắt một công cụ mới được cho là có thể giúp người dùng quản lý thời gian s...

Quản lý tệp đính kèm Gmail hiệu quả với ...

30/07/2018 10:00:00 1.227
Với phiên bản mới nâng cấp, nay bạn đã có thể cài đặt trình mở rộng Gmail, cho phép bạn quản lý các ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ