Windows Hello - Công nghệ bảo mật mới trên Windows 10

www.thanhnien.vn -   18/03/2015 09:00:00 3127

Một trong những động thái của các hãng công nghệ lớn trong nỗ lực loại bỏ phương thức bảo mật bằng mật khẩu truyền thống là ứng dụng công nghệ bảo mật sinh trắc học lên các thiết bị của họ sản xuất. Mới đây, Microsoft vừa đưa ra thông báo Windows 10 sẽ hỗ trợ xác thực sinh trắc học thông qua một tính năng mới có tên Windows Hello.

Windows Hello - Công nghệ bảo mật mới trên Windows 10

Hệ điều hành mới nhất của Microsoft - Windows 10 – cho phép người dùng truy cập nhanh vào thiết bị của mình thông qua tính năng nhận diện bằng vân tay hoặc gương mặt. Tính năng Windows Hello sẽ hoạt động bằng cách quét mặt, võng mạc mắt hoặc vân tay của chủ sở hữu thiết bị để mở khóa, đổi mã PIN/mật khẩu đăng nhập vào máy tính riêng tư.

Microsoft còn cho biết các chính sách về quyền riêng tư và bảo mật của Windows Hello được hãng thiết lập ở “chuẩn doanh nghiệp” và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định cũng như đáp ứng đầy đủ chứng chỉ bảo mật hiện hành trên toàn thế giới. Gã khổng lồ phần mềm cam kết không truyền bất kỳ dữ liệu hay hình ảnh nào liên quan đến dấu vân tay hoặc võng mạc thông qua web mà thay vào đó sẽ sử dụng các giao thức mã hóa bất đối xứng nhằm xác thực bảo mật thông tin người dùng từ xa. Thêm vào đó, họ cũng xây dựng nên nhiều phương pháp khác để đảm bảo tin tặc không thể lợi dụng hình ảnh chụp để đánh lừa bộ nhận diện khuôn mặt.

Joe Belfiore - Giám đốc phát triển mảng Windows Phone có lạc quan khá lớn về tiềm năng của Windows Hello. Ông cũng cho biết đây được xem là một giải pháp toàn diện nhằm tăng cường an ninh tổng thể và hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động của chính phủ, y tế, quốc phòng, tài chính...

Windows Hello - Công nghệ bảo mật mới trên Windows 10

Giám đốc phát triển Windows Phone của Microsoft -Joe Belfiore.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của Windows Hello là về mặt phần cứng kĩ thuật. Hầu hết tất cả thiết bị điện tử hiện nay chưa được tích hợp hoàn toàn công nghệ cảm biến dấu vân tay hay camera nhận diện. Hiện tại, Microsoft cho biết đã có phương án giải quyết cho vấn đề này. Hoặc là tích hợp camera hồng ngoại RealSense 3D của Intel có thể quét mặt người dùng vào thiết bị chạy Windows 10 mới sắp xuất xưởng cuối năm 2015. Hoặc họ sẽ cung cấp cho người dùng một bộ cảm biến vân tay đặc chế cho những dòng máy đời cũ.

Ngoài ra, hãng cũng tiết lộ thêm về Microsoft Passport – tính năng cho phép các ứng dụng và trang web sử dụng đăng nhập một cách an toàn mà không cần phải gửi lại mật khẩu. Dự kiến, Windows Hello và Microsoft Passport sẽ tương thích với smartphone, máy tính bảng, và PC được ra mắt cùng Windows 10 vào cuối năm nay.

Xuân Dung

(*) vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Care khi sao chép bài viết

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mạng di động 5,5G là gì. Mạng 5,5G có tố...

18/04/2024 12:00:00 158
Mạng 5.5G hứa hẹn mang đến hàng loạt nâng cấp lớn so với mạng 5G tiêu chuẩn. Điển hình như việc có t...

Trợ lý ảo Alexa, Siri và Google Assistan...

29/03/2024 12:00:00 731
Những trợ lý ảo phổ biến dùng cho nhà thông minh có sử dụng AI để hoạt động không và vận hành như th...

Windows Copilot là gì? Nên sử dụng cái n...

08/03/2024 12:00:00 308
Chọn AI Copilot phù hợp cho phép bạn làm được nhiều việc hơn với ít thời gian hơn - nhưng Copilot nà...

Tính năng mã bí mật mới của WhatsApp cho...

27/11/2023 08:00:00 857
WhatsApp thuộc sở hữu của Meta đã ra mắt tính năng Mã bí mật mới để giúp người dùng bảo vệ các cuộc ...

Windows 11: Microsoft sẽ thay đổi cách t...

24/03/2023 12:00:00 606
Khi bạn nhấn phím Print Screen, thay vì chụp ảnh màn hình ngay lập tức và lưu vào clipboard, hệ thốn...

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đan...

10/01/2023 12:00:00 1.386
Vì cả hai ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giốn...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ