Windows Phone 8.1 có gì mới?

www.thanhnien.vn -   16/04/2014 08:00:00 3644

Windows Phone 8.1 vừa được cập nhật và cho phép người dùng tải về. Đã có một số người dùng trải nghiệm và cho đánh giá khá tốt về hệ điều hành di động mới này. Bài viết sau đây được tổng hợp từ CNET sẽ giới thiệu và chọn lọc 11 điểm mới đáng lưu ý của Windows Phone 8.1 giúp cho người dùng tham khảo dễ dàng sử dụng.

 Windows Phone 8.1 có gì mới?

1. Windows Phone 8.1 là bản nâng cấp miễn phí

Tuy chỉ mới có một số người dùng thử cập nhật nhưng chỉ trong vài tháng tới, hệ điều hành này sẽ tự động được cập nhật đại trà cho người dùng thiết bị Windows Phone 8. Việc cập nhất sớm hay muộn sẽ tùy thuộc vào yếu tố nhà mạng, địa điểm sinh sống và hãng sản xuất thiết bị.

Microsoft không thông báo chi tiết về các mẫu điện thoại sẽ được cập nhật sớm, nhưng người dùng có thể kiểm tra xem điện thoại của mình đã cài bản cập nhật được chưa bằng cách vào "Setting" rồi vào "Phone Update". Hoặc họ sẽ nhận được một tin nhắn khi bản cập nhật đã sẵn sàng.

2. Windows Phone 8.1 hiện chưa phổ biến tự cập nhật cho tất cả người dùng

Bất cứ ai có tài khoản "Nhà phát triển Windows Phone" đều có thể tải và cài đặt phiên bản 8.1 từ 16/4. Tài khoản nhà phát triển vốn được dành cho những lập trình viên phát triển các ứng dụng cho Windows Phone, nhưng bạn cũng có thể nhận được tài khoản này miễn phí từ website Windows Phone Dev Center.

3. Trợ lý ảo Cortana

Windows Phone 8.1 có gì mới?

Bạn có thể nhận được sự trợ giúp từ Cortana theo hai cách.

1) Có một ô Live Tile mà bạn có thể đặt ở màn hình khởi động. Nếu bạn mở ô tile này, bạn sẽ thấy Cortana Notebook. Đây là một sổ ghi chú được cá nhân hóa rất hữu ích, bao gồm những thông tin như thời tiết, thể thao và các thông tin mới trong ngày. Khi sử dụng Cortana, chương trình sẽ thu thập và ghi nhớ các thông tin mà người dùng tìm kiếm. Sau đó Cortana sẽ tự động cập nhật thông tin vào sổ ghi chú dựa trên các câu hỏi của bạn. Bạn cũng có thể tự thiết lập cuốn sổ theo ý mình bằng cách tùy chỉnh mục Setting của Cortana.

2) Truy cập  Cortana từ nút Tìm Kiếm (hình kính lúp) nằm ở góc phải màn hình phía dưới. Bạn có thể chạm một lần vào nút này để mở màn hình chính của Cortana (nơi bạn nhìn thấy một lời chào mừng và thanh Tìm Kiếm), hoặc bạn có thể nhấn và giữ nút Tìm Kiếm để mở Cortana và thực hiện tìm kiếm nhanh bằng giọng nói.

4. Màn hình khởi động sẽ nhiều và chen chúc hơn

Windows Phone 8.1 có gì mới?

Windows Phone 8.1 bổ sung thêm nhiều ô live tile vào màn hình khởi động, cho phép người dùng truy cập nhiều ứng dụng và thông tin hơn mà không cần phải thực hiện thao tác cuộn màn hình. Vì số lượng đông đúc nên các ô live tile sẽ có kích thước nhỏ.

Cũng giống như Windows Phone 8, phiên bản 8.1 cho phép bạn tùy chỉnh kích thước ô live tile. Tuy nhiên, dù ở kích thước nào thì nó cũng không thể to bằng phiên bản cũ.

5. Hình nền khởi động hiển thị ẩn dưới các ô live tile trong suốt

Hình nền (wallpapers) trong Windows 8.1 có sự khác biệt đáng kể so với iOS hay Android. Từ mục Setting, bạn có thể lấy một tấm ảnh để làm hình nền hiển thị trên màn hình khởi động. Khi bạn chọn xong ảnh, các ô live tile sẽ trở nên trong suốt và bạn vừa nhìn thấy hình ảnh, vừa có thể sử dụng các ô tile.

Tuy nhiên, không phải ô tile nào cũng trở nên trong suốt, chỉ có các ô Title thuộc ứng dụng hệ thống như Phone Dialer, Message, Outlook, Camera, Calendar, Internet Explorer, Setting là biến đổi. Các ứng dụng như Game, Office, Bing thì vẫn bình thường. Các ứng dụng thuộc bên thứ ba như Facebook, Twitter, Pandora vẫn giữ nguyên thiết kế.

6. Tùy chỉnh màn hình khóa (lock screen)

Windows Phone 8.1 có gì mới?

Windows Phone 8.1 có gì mới?

Tính năng màn hình khóa với giao diện tươi trẻ có gắn các hình động (animation) chưa được đưa vào Windows 8.1 mà người dùng chỉ có thể tải về dưới dạng một ứng dụng trên kho Windows Store. Ứng dụng này cho phép bạn tùy chỉnh thời gian, ngày tháng, thay đổi diện mạo và sự chuyển động của các widget trên màn hình.

7. Tùy chỉnh trung tâm điều khiển (Action Center)

Bạn có thể thiết lập Action Center theo ý muốn. Đây là một menu hiển thị các thông báo từ các chương trình ứng dụng chạy trên điện thoại giống như Notification Center ở iPhone và iPad.

Có 4 vị trí ở phía trên màn hình (hoặc nhiều hơn 4, tùy thuộc vào kích thước màn hình điện thoại) nơi người dùng có thể đặt các ứng dụng cần bật-tắt nhanh chóng như WiFi hay Bluetooth. Bấm vào Setting, chọn Notification+Action, bạn có thể lựa chọn các ứng dụng nào được đưa lên hàng trên ở Action Center. Chỉ có 4 vị trí được hiển thị cùng lúc nên bạn có thể thay thế Bluetooth bằng Airplane Mode, hoặc thay Rotation Lock bằng Screen Brightness.

Trong Setting bạn cũng có thể lựa chọn thông báo nào được phép hiển thị trên Action Center, tương tự như Notification của iOS.

8. Có thể nhập liệu văn bản qua điều hướng bằng cử chỉ

Windows Phone 8.1 có gì mới?

Windows Phone 8.1 có gì mới?

Windows Phone 8.1 tích hợp bàn phím Word Flow mới cho phép bạn gõ các từ, các đoạn văn bản mà không rời ngón tay khỏi màn hình thông qua thao tác cử chỉ (gesture typing). Đây là hình thức nhập liệu mà bạn chỉ cần lướt tay trên các chữ cái (di ngón tay từ chữ cái này sang chữ cái kia), chương trình sẽ tự ghép các chữ cái thành từ hoàn chỉnh cho bạn. Thao tác cử chỉ này giống hệt kiểu thao tác trên bàn phím Swype dành cho các thiết bị Android đã xuất hiện từ vài năm trước. Nhưng Microsoft cam đoan rằng bàn phím Word Flow mới của họ nhanh hơn và tốt hơn Swype.

9. Kết nối WiFi Sense

Tính năng WiFi Sense cho phép bạn kết nối WiFi tự động với các điểm truy cập công cộng. Thường thì các điểm truy cập công cộng sẽ bắt bạn phải đồng ý với Điều Khoản Sử Dụng Dịch Vụ trước khi đăng nhập. Để được đăng nhập tự động, bạn phải "đăng ký" trước trong điện thoại bằng cách bấm vào menu WiFi, chọn WiFi Sense, chọn Đồng Ý Điều Khoản Sử Dụng Dịch Vụ, điền tên và địa chỉ email.

10. Truy cập mạng riêng ảo (VPN)

Windows Phone 8.1 cung cấp một tùy chọn cho phép bạn truy cập vào mạng riêng ảo (VPN). Rất nhiều công ty sử dụng VPN để lưu trữ email, trao đổi dữ liệu, cung cấp các công cụ bảo mật và an toàn hỗ trợ cho công việc. Windows Phone 8.1 cũng hỗ trợ S/MIME cho phép người sử dụng đọc và gửi các email đã được mã hóa.

11. Tích hợp trình duyệt Internet Explorer 11

IE 11 là trình duyệt mới nhất của Microsoft và là trình duyệt tốt nhất trên các nền tảng di động hiện nay. IE 11 cung cấp một loạt các tính năng hữu dụng như duyệt web theo tùy chỉnh cá nhân, hay cho phép người sử dụng đưa các blog hoặc các trang web hay truy cập ra ngoài màn hình khởi động.  Trình duyệt này sẽ được tích hợp vào phiên bản Windows Phone 8.1. Khi xuất hiện tại màn hình khởi động, các ô live tile của những trang web này sẽ hiển thị tin tức mới nhất đến người dùng.

Xuân Dung

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

5 cập nhật tính năng đáng chú ý sẽ có sớ...

12/12/2022 12:00:00 73
5 thay đổi và cải tiến đáng chú ý mà shoppingmode Microsoft đã thêm vào các bản dựng Preview builds,...

Thông tin nhạy cảm khách hàng bị lộ vì M...

20/10/2022 12:00:00 256
Với hàng loạt dữ liệu bị lộ, SOCRadar cảnh báo rằng hacker có thể lợi dụng để thực hiện những cuộc t...

Microsoft Word bản web sắp có chế độ nền...

19/05/2022 12:00:00 717
Khả năng hỗ trợ chế độ tối trong Word được kỳ vọng sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm mới lạ và ...

Microsoft cho biết Windows 11 đã sẵn sàn...

18/05/2022 12:00:00 508
Tất cả các hệ thống đáp ứng đầy đủ yêu cầu về phần cứng từ Microsoft hiện đều có thể tải xuống và cà...

Clipchamp - Ứng dụng chỉnh video mặc địn...

29/03/2022 12:00:00 718
Sau khi bị chê là keo kiệt, Clipchamp - Ứng dụng chỉnh video mặc định trên Win11 của Microsoft được ...

2 ứng dụng mới Microsoft Family và Clipc...

09/03/2022 12:00:00 946
Cần lưu ý rằng việc Microsoft Family và Clipchamp trở thành ứng dụng mặc định trên Windows 11 hiện m...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ