Android đang trở thành mồi ngon cho tin tặc

  03/12/2013 07:00:00 3088

 Cùng với sự bùng nổ trên thị trường di động, nền tảng Android đang dần trở thành “mảnh đất màu mỡ” dành cho các tin tặc khi thống kê có đến 99% các loại mã độc trên di động mới được ra đời đều nhắm đến nền tảng này.

Android đang trở thành mồi ngon cho tin tặc

Android đang trở thành mồi ngon cho tin tặc

Theo báo cáo vừa được công bố của hãng nghiên cứu thị trường IDC, hiện Android đang là nền tảng di động phổ biến nhất thế giới, chiếm đến 81% thị phần smartphone trên toàn cầu. Sự phổ biến của Android nhờ vào sự đa dạng của sản phẩm, hãng sản xuất cũng như mức giá, phân khúc sản phẩm… Cùng với sự phát triển và phổ biến của nền tảng Android, khi mà lượng người dùng ngày càng tăng, nền tảng di động này trở thành mục tiêu nhắm đến của hacker để phát tán mã độc hại và các phần mềm gián điệp.

99% mã độc mới trên di động trong năm 2012 nhắm vào nền tảng Android (theo kết quả nghiên cứu của hãng bảo mật Kaspersky)

Theo kết quả nghiên cứu được công bố của hãng bảo mật danh tiếng Kaspersky Lab, trong năm 2012 có đến 99% số lượng mã độc mới trên nền tảng di động được phát hiện ra nhắm đến nền tảng Android. Đây là một sự bùng nổ đáng lo ngại, đặt hàng triệu người đang sử dụng thiết bị Android vào vòng nguy hiểm.

Mức độ đe dọa người dùng Android không chỉ về mặt số lượng các loại mã độc ngày càng gia tăng, mà bao gồm cả mức độ tinh vi về khả năng lây nhiễm và phát tác các loại mã độc.

Nếu như trước đây các loại mã độc trên di động chủ yếu thực hiện nhiệm vụ phát tán tin nhắn rác, hiển thị các nội dung quảng cáo rác hay bòn rút tài khoản di động của nạn nhân bằng cách tự động gửi tin nhắn SMS đến các đầu số đã được đăng ký trước, thì giờ đây, các loại mã độc còn có thể ăn cắp thông tin người dùng, nghe lén cuộc gọi hay các nội dung riêng tư như hình ảnh, địa chỉ nhà riêng…

Android đang trở thành mồi ngon cho tin tặc

Android đang là “mảnh đất màu mỡ” cho tin tặc

Đáng lo ngại hơn, đầu tháng 9 vừa qua, các chuyên gia của hãng bảo mật Kaspersky Lab lần đầu tiên phát hiện ra một loại mã độc trên nền tảng Android được phát tán thông qua một mạng lưới botnet được kiểm soát bởi các tin tặc. Điều này cho phép các tin tặc có thể phát tán mã độc của mình một cách nhanh chóng với phạm vi rộng lớn.

Bảo vệ an toàn cho thiết bị Android của mình

Với sự bùng nổ của nền tảng Android và các loại mã độc trên nền tảng này, các hãng bảo mật danh tiếng đều cho ra mắt các sản phẩm dành riêng cho nền tảng Android để giúp người dùng bảo vệ an toàn cho thiết bị của mình. Hãng bảo mật Kaspersky Lab cũng không ngoại lệ.

Các sản phẩm bảo mật của Kaspersky Lab luôn nhận được sự đánh giá cao và tin tưởng trên máy tính cá nhân, và khi phiên bản dành cho Android ra mắt cũng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dùng.

Hiện tại, Kaspersky Lab cung cấp 2 sản phẩm khác nhau, bao gồm Kaspersky Internet Security for ANDROID (KIS for Android) và Kaspersky Internet Security - Multi Device (KMD).

Trong đó, KIS for Android được xem là ứng dụng bảo mật toàn diện và đầy đủ dành cho nền tảng Android. Bên cạnh chức năng chính là bảo vệ thiết bị chạy Android chống lại các loại mã độc, phần mềm gián điệp… theo thời gian thực, giúp phần mềm tự động phát hiện và ngăn chặn kịp thời nếu người dùng vô tình tải về các ứng dụng có chứa phần mềm độc hại về thiết bị. Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép người dùng quét để tìm kiếm và loại bỏ (nếu có) các loại mã độc trên thiết bị của mình.

Giao diện quét mã độc trên ứng dụng KIS for Android

Android đang trở thành mồi ngon cho tin tặc

Android đang trở thành mồi ngon cho tin tặc

Các tính năng bảo mật khác của KIS for Android có thể kể đến như tự động phát hiện và ngăn chặn các đường link lừa đảo được gửi trong tin nhắn, cảnh báo và ngăn chặn người dùng nếu họ vô tình ghé thăm các trang web lừa đảo trong khi đang duyệt web. Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép người dùng lọc để ngăn chặn nhận cuộc gọi hay tin nhắn từ những số điện thoại không mong muốn để tránh bị làm phiền bởi tin nhắc rác…

Thiết bị di động nhỏ gọn do đó rất dễ mất hoặc thất lạc. Bên cạnh các chức năng bảo mật, KIS for Android còn trang bị các tính năng hữu ích như chống trộm, cho phép xóa và khóa toàn bộ dữ liệu trên thiết bị nếu không may bị mất hay bị đánh cắp. Người dùng cũng có thể kích hoạt chức năng phát chuông báo động, xác định vị trí của thiết bị để tìm lại chiếc smartphone bị mất của mình.

Trong trường hợp bạn có nhiều một thiết bị chạy Android thì có thể lựa chọn Kaspersky Internet Security - Multi Device (KMD). Sản phẩm có thể cung cấp sự bảo vệ cho 5 thiết bị riêng biệt với nhiều cách kết hợp, ví dụ như: 2 điện thoại Android, 1 máy tính bảng Android, 2 máy tính cá nhân… Đây là một lựa chọn cần thiết trong thời đại mà một người dùng luôn cùng lúc sở hữu nhiều thiết bị số khác nhau.

Với sự hỗ trợ của các ứng dụng bảo mật đến từ Kaspersky Lab, người dùng sẽ có thêm một “cận vệ” để giúp cho thiết bị chạy Android của mình trở nên mạnh mẽ và an toàn hơn, chống lại những mối nguy rình rập đến từ tin tặc và mã độc bên ngoài.

Lưu ý: Hiện tại, từ ngày 3/12 đến ngày 31/12/2013, Kaspersky đang có chương trình giảm giá 40% phần mềm bảo mật Kaspersky Internet Security for Android nhằm hỗ trợ người dùng bảo vệ thiết bị Android của mình an toàn trước các nguy hại tiềm ẩn trên Internet. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin hoặc mua sản phẩm tại đây.

Theo Dân Trí

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thông báo nghỉ lễ Quốc Khánh 2022

31/08/2022 08:00:00 390
Kaspersky Proguide xin thông báo đến Quý khách hàng thời gian nghỉ lễ Quốc Khánh năm 2022 từ thứ Năm...

Thông báo nghỉ lễ Giải Phóng Miền Nam 30...

29/04/2022 12:00:00 641
Kaspersky Proguide xin thông báo đến Quý khách hàng và đối tác, chúng tôi sẽ nghỉ lễ Giải Phóng Miền...

Thông báo nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2022

07/04/2022 02:00:00 662
Kaspersky Proguide xin thông báo đến Quý khách hàng và đối tác, chúng tôi sẽ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vươ...

Thông báo thời gian nghỉ lễ Tết Nguyên Đ...

26/01/2022 08:00:00 969
Kaspersky Proguide xin thông báo đến Quý khách hàng thời gian nghỉ lễ Nhâm Dần 2022 từ ngày 29/01/20...

Thông báo giá bán mới của Kaspersky Smal...

02/01/2022 12:00:00 1.344
Từ ngày 2/1/2022, chúng tôi xin thông báo đến quý khách hàng về việc thay đổi chính sách giá bán của...

Thông báo thời gian nghỉ lễ Tết Dương Lị...

30/12/2021 08:00:00 1.134
Thời gian nghỉ lễ Tết Dương Lịch từ ngày Thứ Bảy 01/01/2022 đến Thứ Hai 03/01/2022. Chúng tôi sẽ làm...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ