Nếu một ngày máy tính không nghe lời

  11/06/2013 03:00:00 3144

Con người có lúc khỏe mạnh, có lúc ốm đau bệnh tật, có lúc rất ngoan ngoãn hiền lành và cũng lắm khi gây khó chịu cho người khác. Máy tính cũng được ví như con người vậy, lúc thì hoạt động trơn tru nhưng nhiều khi trái gió trở trời, gây không ít phiền hà cho người sử dụng. Những khi ấy phải chăm sóc ra sao với bệnh nhân đặc biệt này?

Nếu 1 ngày máy tính không nghe lời

Bắt mạch cho máy tính

Cũng giống như khám bệnh cho một người ốm, cần quan sát và nhận diện từ những biểu hiện vật lý bên ngoài trước tiên. Với “người bệnh” này, bạn hãy thử xem máy tính có xuất hiện những điều bên dưới không?

1.  Một ngày xấu trời nào đó, bật máy tính lên với chương trình quen thuộc (Windowns Media Player chẳng hạn) nhưng tự nhiên mở không lên, dù rằng xóa đi cài lại vài …chục lần vẫn thế.

2. Khi mở tất cả các chương trình đều nhận được thông báo “Don't send”, bực quá nhấp  phát “Send” thử coi sao. Xong, mở lên thì dòng thông báo “Don't send” vẫn dập dìu trước mắt như chọc tức bạn.

3. Khi màn hình máy tính luôn luôn hiển thị một màu “xanh toàn tập”

4. Khi chức năng Search của My computer không còn hoạt động

5. Khi máy tính của bạn không ngừng báo động “bíp bíp” và tạo ra hàng loạt thư mục không xóa được

6. Khi chương trình trình duyệt web của bạn bị mất hoàn toàn tính năng History

7. Khi máy tính của bạn không ngừng lập lại khởi động lại Window.

Nếu 1 ngày máy tính không nghe lờiVà vô vàn những triệu chứng khác mà mắt thường có thể nhìn thấy được nhưng còn nguyên nhân thì không bao giờ biết chắc.

Nếu không phải do máy tính lão hóa, quá già đến tuổi “quy tiên”, không phải do nguồn điện hay dịch bệnh từ chuột, gián và loài gặm nhấm mang lại thì…cầm chắc đó là tại.. máy tính. Hậu quả của những triệu chứng này là bạn mất rất nhiều thời gian vì máy tính hoạt động chậm, các tập tin lưu trữ bị hỏng hàng loạt, mất dữ liệu, mất tiền, mất thông tin cá nhân như tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng…Chưa kể một ngày nào đó bỗng nhiên bạn nhận được những cuộc điện thoại hay email phàn nàn, cảnh cáo vì địa chỉ email của bạn là nguồn cơn phát tán nhiều thư rác. Tệ hơn là máy tính của bạn hoàn toàn bị tê liệt không thể khắc phục được.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Nguyên nhân phần lớn những lúc “dở chứng” đó thường bắt nguồn từ biểu hiện “khó ở” do những phần mềm độc hại xâm phạm từ bên trong máy tính gây ra.  Nó được gọi chung là malware bao gồm virus, worm, trojan, spyware, adware, keyloger, backdoor, rootkit.

Nếu 1 ngày máy tính không nghe lời

Nếu một ngày máy tính không nghe lời, bạn phải làm gì?

Nguồn gốc căn nguyên những phần mềm độc hại này từ đâu đến và làm sao nhận biết thì bạn có thể tìm hiểu trong bài viết “Cách nhận biết máy tính bị nhiễm virus” ở đây. Đây là những kẻ âm thầm phá hoại mà bạn không hề hay biết cho đến khi máy tính của bạn hoàn toàn bị tê liệt, ngừng hoạt động vĩnh viễn.

Hiện nay, có rất nhiều cách để khắc phục các sự cố cũng như nỗ lực giúp cho “người bệnh” chiến đấu với bệnh tật từ nhiều nguồn.

Đầu tiên, người dùng cần xây dựng một thói quen cẩn thận và cảnh giác trước những hấp lực quyến rũ từ những đường link lạ, email lạ, món quà online lạ…

Điều thứ hai cũng quan trọng không kém là nhớ kỹ phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Hãy luôn cập nhật các chương trình chống malware, phần mềm diệt virus mới nhất và uy tín nhất như một phương pháp tăng cường đề kháng cho máy tính. Dĩ nhiên sẽ cần kết hợp nhiều phương pháp cụ thể mà bạn có thể xem ở đây.

Hãy quan tâm đến “người yêu máy tính” của mình mỗi ngày và sớm nhất có thể. Đừng để đến một ngày nào đó, bỗng nhiên bạn muốn…chia tay vì máy tính bị virus tha hóa đến mức người dùng phải ngậm ngùi tiễn biệt một mối tình tươi đẹp.

Xuân Dung tổng hợp

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thông báo thời gian kỳ nghỉ công ty năm ...

17/03/2023 08:00:00 173
Kaspersky Proguide xin thông báo đến Quý khách hàng thời gian kỳ nghỉ của công ty năm 2023 từ Chủ Nh...

Thông báo thời gian nghỉ lễ Tết Nguyên đ...

18/01/2023 08:00:00 299
Kaspersky Proguide xin thông báo đến Quý khách hàng thời gian nghỉ lễ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ...

Thông báo thời gian nghỉ lễ Tết Dương Lị...

30/12/2022 04:00:00 469
Kaspersky Proguide xin thông báo đến Quý khách hàng thời gian nghỉ lễ Tết Dương Lịch từ ngày Thứ Bảy...

Thông báo nghỉ lễ Quốc Khánh 2022

31/08/2022 08:00:00 668
Kaspersky Proguide xin thông báo đến Quý khách hàng thời gian nghỉ lễ Quốc Khánh năm 2022 từ thứ Năm...

Thông báo nghỉ lễ Giải Phóng Miền Nam 30...

29/04/2022 12:00:00 891
Kaspersky Proguide xin thông báo đến Quý khách hàng và đối tác, chúng tôi sẽ nghỉ lễ Giải Phóng Miền...

Thông báo nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2022

07/04/2022 02:00:00 943
Kaspersky Proguide xin thông báo đến Quý khách hàng và đối tác, chúng tôi sẽ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vươ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ