Thiếu sót lớn của Android

  16/04/2013 10:00:00 3771

Tính đến nay có một tính năng/dịch vụ đám mây đã xuất hiện nhiều trên những nền tảng khác mà Android vẫn chưa có: tìm lại thiết bị khi bị mất. Dùa đã có Google Apps (tức các tài khoản do doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức cấp) nhưng còn với những người dùng cá nhân thì chúng ta phải tự kiếm app do bên thứ ba phát triển.

Thiếu sót lớn của Android

Thiếu sót lớn của Android là không có chức năng tìm kiếm điện thoại bị mất

Với một công ty đã quá mạnh về dịch vụ đám mây và khả năng định vị thiết bị, tại sao Google lại có một thiếu sót lớn của Android như vậy?

Với những người dùng cá nhân như mình và bạn, chúng ta phải tự mình tìm kiếm trên Play Store để lựa được ứng dụng "lost phone" phù hợp. Trên kho app của Android có rất rất nhiều phần mềm cung cấp tính năng này, từ những hãng tên tuổi như Lookout Security, Kaspersky, McAfee cho đến những app lạ hoắc. Và để sử dụng những app này, hầu hết bạn sẽ phải trả tiền. Đại diện của Lookout cho biết họ đã có 35 triệu người dùng, một con số rất lớn không chỉ với tình hình kinh doanh của công ty mà nó còn cho thấy nhu cầu của người sử dụng Android đối với tính năng lost phone lớn đến mức nào.

Thiếu sót lớn của Android

Giao diện tìm kiếm điện thoại bị mất của Lookout Mobile Security

Lookout còn cho biết thêm rằng họ có hợp tác với nhiều nhà mạng để tìm lại điện thoại cho khách hàng của mình. Abheek Gupta, quản lí mảng Android của Lookout, tiết lộ rằng bình thường chỉ có 30% người dùng Android tìm được máy sau khi bị thất lạc. Nhưng khi dùng kèm giải pháp Lookout, con số này được đẩy lên 70%. Trong năm 2011, 9 triệu thiết bị đã được tìm lại.

Một hãng bảo mật khác cũng có cung cấp giải pháp lost phone trên Google Play đó là LSDroid với phần mềm Cerberus. Mặc dù không lớn và nổi tiếng như Lookout nhưng hiện nay công ty cũng đã bán được 150.000 bản quyền tính tới thời điểm hiện tại, đủ hấp dẫn để doanh nghiệp tiếp tục đầu tư và vận hành.

Thiếu sót lớn của Android

Vì sao nó không được tích hợp vào Android?

Câu trả lời đầu tiên và rõ ràng nhất cho thiếu sót lớn của Android đó là "Android" là một hệ sinh thái mở và rất rộng. Phần lõi (kernel) của Android là Linux, và về lý thuyết, Google chỉ thêm các lớp ứng dụng và tiện ích lên trên. Tất cả những dịch vụ Google mà bạn thấy trên Android như YouTube, Gmail, Google Play, Maps, GTalk, Google+, Calendar, People,... đều là những thứ được thêm vào, không phải là cốt lõi của hệ điều hành.

Nhưng thật sự thì ý nghĩ về việc kiếm doanh thu từ tính năng lost phone không có nhiều ý nghĩa lắm. Nó cũng chỉ là một phần nhỏ trong số những tính năng của Android mà thôi, và việc hãng thêm vào sẽ làm tăng giá trị cho khách hàng và nó chắc chắn tính năng lost phone không phải là một nguồn thu lớn.

Lý do thứ hai, cũng là vấn đề hiện nay với Android, đó chính là sự phân mảnh nặng nề. Tính đến thời điểm hiện tại, việc tạo ra một phần mềm có thể can thiệp sâu vào "xương sống" của hệ điều hành trên nhiều máy khác nhau cần rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Thiếu sót lớn của Android

Google Maps và Google Latitude trên Android có khả năng xác định vị trí rất tốt

Lý do thứ ba có thể là vì Google muốn chừa lại một số tính năng và dịch vụ để các đối tác có thể cung cấp nó đến người dùng. Nếu bản thân Google tích hợp tính năng này vào Android thì những công ty như Lookout, McAfee, LSDroid, Kaspersky sẽ không thể đưa tính năng "lost phone" vào bộ công cụ bảo mật của mình, từ đó là giảm sức hấp dẫn đối với người dùng. Bên cạnh đó, khi nhường cho các bên thứ ba tự phát triển phần mềm, Google cũng sẽ được hưởng lợi từ một phần doanh thu mà các hãng trích ra theo chính sách của Google Play Store.

Tuy nhiên, dù có nói gì đi nữa thì "lost phone" cũng đã trở thành một phần không thể thiếu trong giới smartphone ngày nay. Apple có cung cấp tính năng này, BlackBerry có, Microsoft có, ngay cả những chiếc Palm ra đời hồi năm 2009 cũng có khả năng xóa dữ liệu từ xa. Dù lý do của Google có là gì thì việc để những tính năng liên quan đến việc tìm/xóa dữ liệu trên máy bị mất cho các bên thứ ba không phải là giải pháp tốt trong dài hạn. Người tiêu dùng bắt buộc phải tự mình nghiên cứu xem giải pháp nào tốt nhất, cái nào đáng để bỏ tiền và trên hết là dịch vụ của ai đáng tin cậy nhất

Giải pháp nào cho Google?

Rất rõ ràng và cực kì đơn giản: Google chỉ cần thêm khả năng tìm kiếm điện thoại bị mất và xóa dữ liệu từ xa vào Android, giống như những gì hãng đã làm với hàng loạt dịch vụ khác như Gmail, Maps, Latitude,... Google đã cung cấp một quy trình cực kì đơn giản để thiết lập, đồng bộ dữ liệu trước khi bắt đầu sử dụng một chiếc máy Android, và bây giờ hãng cũng nên có một quy trình dễ dàng như vậy nhằm giúp người dùng "gỡ bỏ" cuộc sống của mình ra khỏi smartphone, tablet Android. Nó đơn giản, nhưng lại rất quan trọng.

Theo Tinh Tế

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thông báo nghỉ lễ Giải Phóng Miền Nam 30...

26/04/2024 08:00:00 326
Nghỉ lễ Giải Phóng Miền Nam 30/4 và Quốc Tế Lao Động 1/5 từ ngày thứ Hai 29/04/2024 đến ngày thứ Tư ...

Thông báo nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm ...

17/04/2024 08:00:00 263
Kaspersky Proguide xin thông báo đến Quý khách hàng và đối tác, chúng tôi sẽ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vươ...

Thông báo giá bán mới của Sản phẩm Kaspe...

01/04/2024 08:00:00 3.890
Từ ngày 1/4/2024, chúng tôi xin thông báo đến quý khách hàng về việc thay đổi chính sách giá bán của...

Thông báo thời gian nghỉ lễ Tết Nguyên Đ...

01/02/2024 08:00:00 292
Kaspersky Proguide xin thông báo đến Quý khách hàng thời gian nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 ...

Tổng kết Chương trình khuyến mãi Vòng Qu...

24/01/2024 08:00:00 194
Kaspersky Proguide xin hân hạnh tổng kết chương trình Vòng Quay May Mắn 2023 trong thời gian từ ngày...

Thông báo người trúng thưởng Chương trìn...

15/01/2024 08:00:00 858
Kaspersky Proguide xin hân hạnh thông báo danh sách khách hàng may mắn trúng giải thưởng của chương ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ