Video Ransomware là gì? Cách thức hoạt động của chúng và cách phòng chống Ransomware

www.tuoitre.vn -   16/12/2016 11:00:00 5462

Ransomware đang là mối nguy hại của ngành an ninh mạng. Với tốc độ phát tán nhanh chóng và phương thức đa dạng, con số nạn nhân của ransomware đang tăng lên cấp số nhân. Video Infographic sau sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn cơ bản và tổng quan về vấn đề ransomware ngày nay. Hiểu được Ransomware là gì và cách thức hoạt động của chúng, người dùng sẽ có khả năng phòng chống ransomware trước khi chúng xâm nhập vào thiết bị của mình cũng như giảm thiểu thiệt hại khi bị lây nhiễm.

Ransomware có thể bị lây nhiễm qua 3 cách:

Spam: là kiểu gửi email hàng loạt với nội dung lừa đảo người dùng đồng thời có đính kèm link hoặc tập tin độc hại để lây nhiễm ransomware.

Spear Phishing: kiểu tấn công lừa đảo với mục đích tìm cách chiếm mật khẩu hay các thông tin nhạy cảm của một tổ chức bằng cách dùng thư điện tử giả mà người gửi mạo danh là các nhân vật quan trọng, hay lừa người dùng nhấn vào đường liên kết đến trang web độc hại hoặc tải về máy tính tập tin đã nhiễm độc.

Watering Hole: Kẻ tấn công thường nhắm đến các website có nhiều người truy cập, các trang web đen hoặc tạo ra các website riêng của chúng để lừa người và cố gắng chèn các mã khai thác liên quan đến các lỗ hổng trình duyệt vào website. Khi người dùng truy cập vào website, các mã độc này sẽ được thực thi và lây nhiễm vào máy tính của người dùng.

Cách để giải mã tập tin đã bị ransomware mã hóa:

Nếu như bạn đã lỡ bị ransomware thâm nhập và bị mã hóa các tập tin quan trọng. Bạn có thể truy cập noransom.kaspersky.com để xem có công cụ giải mã cho ransomware mà bạn bị dính phải không. Các công cụ giải mã này được cung cấp miễn phí và thường xuyên cập nhật khi có xuất hiện các loại mã độc mới.

Tuy nhiên không hẳn tất cả ransomware đều có “thuốc trị”, bạn cần phải phòng tránh chúng ngay từ đầu.

Cách bảo vệ bản thân không bị lây nhiễm ransomware

  1. Không mở bất kỳ tập tin hoặc đường link đính kèm trong các email lạ, không truy cập các trang web độc hại, không tải chương trình từ các trang không chính thức cũng như là cửa hàng ứng dụng lạ. Làm lơ với các tin nhắn giả mạo thông báo bạn bị dính virus, và không được nhấp vào các đường link của chúng.
  2. Thường xuyên sao lưu dữ liệu. Nếu các tập tin của bạn được lưu trữ trên cả PC, các ổ cứng ngoài hoặc trên dịch vụ lưu trữ đám mây, bạn hoàn toàn có thể dùng phần mềm diệt virus để diệt ransomware và phục hồi dữ liệu đã sao lưu.
  3. Sử dụng phần mềm diệt virus đáng tin cậy. Hãy dùng thử Kaspersky Internet Security, chương trình có tính năng “Kiểm soát hệ thống” sẽ cung cấp giải pháp phòng chống ransomware ưu việt. Bên cạnh đó, chương trình vừa vượt qua bài kiểm tra gắt gao từ bên đơn vị kiểm tra uy tín, cho thấy Kaspersky Internet Security đã diệt được 100% mã độc ransomware có ý định tấn công máy tính.

 Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Video hướng dẫn bảo vệ trẻ khỏi các vide...

31/03/2022 02:00:00 1.756
Trong video này, Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn bạn thiết lập trên My Kaspersky để bảo vệ trẻ khỏi ...

Video hướng dẫn quản lý vị trí GPS của t...

31/03/2022 09:00:00 1.585
Trong video này, Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn bạn thiết lập tính năng quản lý vị trí GPS của trẻ ...

Video hướng dẫn quản lý nội dung trẻ tru...

30/03/2022 04:00:00 1.631
Trong video này, Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn bạn quản lý nội dung mà trẻ truy cập trên thiết bị ...

Video hướng dẫn quản lý thời gian sử dụn...

30/03/2022 02:00:00 1.872
Trong video này, Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn bạn cách kích hoạt tính năng quản lý thời gian sử d...

Video hướng dẫn kích hoạt bản quyền Kasp...

29/03/2022 10:00:00 1.833
Trong video này, Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn bạn cách kích hoạt Kaspersky Safe Kids trên My Kasp...

Video hướng dẫn cài đặt Kaspersky Safe K...

07/03/2022 08:00:00 1.729
Trong video này, Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Kaspersky Safe Kids trên điện thoạ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ