Cảnh báo: điện thoại di động nhiều hơn toilet hợp chuẩn
Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng số người dùng điện thoại di động trên toàn cầu đã nhiều hơn cả số người được sử dụng toilet hợp chuẩn vệ sinh.
Số lượng ĐTDĐ trên thế giới đã nhiều hơn cả số toilet hợp chuẩn vệ sinh. Ảnh: Afritorial
Chúng ta đều biết là công nghệ đang xâm nhập vào nhiều ngóc ngách xa xôi nhất của thế giới. Tuy nhiên, có một thực tế không dễ chấp nhận: số lượng người sở hữu ĐTDĐ đã nhiều hơn cả số người được sử dụng toilet hợp chuẩn vệ sinh.
Theo báo cáo mới đây của Liên Hợp Quốc, so với 6 tỷ người được dùng ĐTDĐ, chỉ 4.5 tỷ người (trong tổng dân số toàn cầu là gần 7 tỷ) được sử dụng toilet hợp vệ sinh, có nghĩa 2.5 tỷ người còn lại không được dùng nhà vệ sinh sạch sẽ, trong đó có tới 1.1 tỷ người phải đi vệ sinh ở những nơi công cộng.
Để đối phó với tình trạng này, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jan Eliasson đã khẩn thiết kêu gọi các hành động để cải thiện vệ sinh, thay đổi chuẩn mực xã hội và quản lý chất thải từ con người.
Ông Eliasson nói: “Hãy đối mặt với nó. Đây là vấn đề mà mọi người không muốn nhắc đến, nhưng nó vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe tốt, môi trường trong sạch và phẩm giá tối thiểu cho hàng tỷ con người”. Cuộc kêu gọi này nhằm thực hiện mục tiêu trước năm 2015, sẽ chấm dứt các hành vi đại, tiểu tiện không đúng nơi quy định vốn rất nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.
Theo ICTnews
