Google ngăn không cho ứng dụng thu thập những dữ liệu không cần thiết
Google vừa công bố nguyên tắc mới nhằm ngăn các ứng dụng thu thập dữ liệu không cần thiết có thể gây ảnh hưởng cho người dùng.

Theo trang tin PhoneArena, nguyên tắc mới của Google yêu cầu các ứng dụng thu thập dữ liệu của người sử dụng không liên quan đến chức năng sẽ phải chịu trách nhiệm giải thích cho họ biết các dữ liệu đó sẽ được dùng vào mục đích gì. Nhưng để truy cập các thông tin này các ứng dụng cần phải có sự chấp nhận từ phía người sử dụng.
Cho dù các ứng dụng có được cài đặt bên ngoài Google Play Store đi nữa thì các ứng dụng này cũng phải tuân thủ theo yêu cầu mới từ Google, nếu không cảnh báo sẽ bật lên để nhắc nhở người dùng rằng ứng dụng này đang thu thập dữ liệu mà không được cho phép. Các nhà phát triển ứng dụng có 60 ngày để thực hiện các thay đổi trên theo yêu cầu mới từ Google, nếu không các ứng dụng đó sẽ phải đi kèm các cảnh báo.
Google cũng nêu trong thông báo của mình rằng các ứng dụng xử lý dữ liệu cá nhân của người dùng như số điện thoại hay email hoặc các dữ liệu thiết bị khác sẽ được yêu cầu nhắc nhở người dùng và cung cấp chính sách bảo mật riêng trong ứng dụng. Ngoài ra, nếu như có một ứng dụng thu thập và truyền dữ liệu cá nhân không có liên quan đến chức năng làm việc thì nó cần phải nêu rõ nguyên nhân sử dụng và cần sự chấp nhận từ phía người dùng.
Có thể thấy rằng với những quy định được đưa ra, Google đang cố gắng thắc chặt các quy định nhằm bảo vệ dữ liệu người sử dụng hệ điều hành Android của hãng khỏi tình trạng gia tăng hành vi trộm cắp danh tính.
Trước đó, hãng Google cũng đã cấm tất cả các ứng dụng được phép đặt quảng cáo trên màn hình khóa của người dùng, đây là hành vi mà nhiều ứng dụng đã và đang lợi dụng để kiếm tiền từ các hình thức quảng cáo.