Google nhận 12.000 yêu cầu "được quên" trong ngày đầu tiên
Theo một báo cáo, chưa đầy 48 giờ kể từ khi công cụ tìm kiếm trực tuyến nổi tiếng Google cho phép người dùng khu vực Liên Châu Âu được “lãng quên” từ kết quả tìm kiếm, hãng này đã nhận được 12.000 yêu cầu.
Google nhận 12.000 yêu cầu "được quên" trong ngày đầu tiên ở Châu Âu
Đây là một hành động nhằm thực thi yêu cầu của nhà cầm quyền Tòa Án Tư Pháp Châu Âu hồi đầu tháng Năm về một quyền gọi là “quyền được lãng quên” trên mạng của công dân khối EU, nghĩa là Google phải gỡ bỏ các đường link dẫn đến kết quả tìm kiếm có liên quan đến danh tính của người dùng.
Theo Reuters, Google đã nhận được 12.000 yêu cầu trong vòng 24 giờ đầu tiên dưới hình thức trực tuyến cứ sau mỗi 20 phút.
Cam kết cho phép công dân EU yêu cầu Google loại bỏ các đường link kết quả tìm kiếm mà tên của họ xuất hiện "không đầy đủ, không liên quan hoặc không còn phù hợp, hoặc quá mức so với các mục đích mà họ đã xử lý". Quy định này chỉ giới hạn cho công dân EU và những ai muốn yêu cầu loại bỏ các liên kết thì buộc phải cung cấp tài liệu xác minh danh tính thật của họ. Có nhiều câu hỏi được dặt ra xoay quanh biện pháp này. Trang The Next Web cho biết các đường link sẽ chỉ được gỡ bỏ trên phiên bản công cụ tìm kiếm ở Châu Âu và không áp dụng cho Google.com.
Tuy nhiên, Google chưa tiết lộ cụ thể có bao nhiêu yêu cầu nhận được.
Giám đốc điều hành của Google - Larry Page - bày tỏ sự thất vọng với phán quyết này. Ông cho biết biện pháp có thể can thiệp vào sự tân tiến và khuyến khích các nước khác kiểm duyệt gắt gao công dân của mình.
Xuân Dung
(*) Vui lòng trích dẫn nguồn khi sao chép hoặc đăng lại bài viết trên trang này.
.jpg)