Huawei xâm nhập mạng di động Ấn Độ?

07/02/2014 03:00:00

Ấn Độ vừa mở cuộc điều tra Huawei sau khi truyền thông nước này đưa tin gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc xâm nhập mạng lưới nhà mạng quốc gia Bharat Sanchar Nigam (BSNL).

Trả lời câu hỏi của một thành viên quốc hội, bà Killi Kruparani, Thứ trưởng Bộ CNTT và Truyền thông Ấn Độ, cho biết thông tin Huawei bị cáo buộc xâm nhập mạng lưới của BSNL đã gây chú ý. Chính phủ Ấn Độ lập ra hội đồng nội bộ để điều tra vấn đề này.

Huawei xâm nhập mạng di động Ấn Độ

Huawei xâm nhập mạng di động Ấn Độ?

Trong khi đó, một quan chức chính phủ khác tiết lộ quyết định điều tra được đưa ra sau khi báo chí nước này đưa tin Huawei xâm nhập bộ điều khiển trạm gốc của nhà mạng BSNL. Phát ngôn viên Suresh Vaidyanathan của Huawei bác bỏ cáo buộc tấn công và cam kết hợp tác chặt chẽ với khách hàng, chính phủ Ấn Độ để giải quyết bất kỳ vấn đề an ninh mạng nào cả về mặt kỹ thuật và kinh doanh.

Trong quá khứ, chính phủ Ấn Độ từng mở nhiều cuộc điều tra dựa theo thông tin từ báo chí. Đây cũng không phải lần đầu tiên Huawei gặp rắc rối tại đây. Năm 2010, Ấn Độ cấm các hãng viễn thông nội nhập khẩu thiết bị của công ty Trung Quốc trong vài tháng vì nghi ngờ chúng có thể tích hợp công nghệ gián điệp nhằm nghe trộm các cuộc gọi nhạy cảm và liên lạc của chính phủ. Lệnh cấm được gỡ bỏ sau khi Huawei đồng ý với các tiêu chuẩn kiểm tra ngặt nghèo hơn đối với thiết bị mới.

Ngoài Ấn Độ, Mỹ cũng xem Huawei như mối đe dọa về an ninh. Năm 2012, một ủy ban quốc gia thúc giục các công ty Mỹ ngừng giao dịch với Huawei và ZTE khi cảnh báo Trung Quốc có thể dùng thiết bị của hai hãng này để gián điệp một số phương thức liên lạc nhất định và làm tê liệt hệ thống tối quan trọng thông qua các liên kết có chủ đích.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục

Xem tất cả »
Zalo Button