Triệt phá mã độc BlackShades, bắt giữ gần 100 tin tặc toàn cầu
Theo CNET đưa tin, các cơ quan hành pháp đã triệt phá đường dây hơn 1000 máy tính, điện thoại thông minh, ổ cứng... đứng sau một phần mềm độc hại có khả năng lây lan một cách phức tạp và tinh vi.
Triệt phá mã độc BlackShades, bắt giữ 100 tin tặc toàn cầu
Những cơ quan hành pháp này đến từ 19 quốc gia đã mất hai ngày để truy tìm gần 100 hacker bị cáo buộc về tội chế tạo, mua bán và sử dụng phần mềm độc hại BlackShades mà FBI gọi là “cực kỳ xảo quyệt”.
Trong quá trình điều tra, tổ chức này đã tìm ra 359 ngôi nhà và tịch thu hơn 1.100 thiết bị lưu trữ dữ liệu bao gồm máy tính, laptop, điện thoại di động, thiết bị định tuyến, ổ cứng gắn ngoài, và nhiều USB. Ngoài ra, cơ quan hành pháp Europol của Liên Bang Châu Âu cũng tịch thu một số lượng lớn tiền mặt, vũ khí cấm cùng nhiều ma túy các loại.
BlackShades hoặc RAT là một loại phần mềm độc hại hoạt động như một công cụ truy cập từ xa, cho phép tin tặc điều khiển máy tính của nạn nhân. Một khi hacker cài đặt BlackShades vào máy nạn nhân, chúng có thể nhìn thấy bất cứ điều gì trên máy tính của họ gồm văn bản, hình ảnh, mật khẩu, thông tin ngân hàng, và nhiều hơn thế nữa. Chúng cũng có khả năng chặn truy cập tập tin của người dùng, ghi nhớ và mã hóa bàn phím cũng như kích hoạt webcam trên máy tính. Cụ thể, trong hồ sơ vụ án có nhắc đến trường hợp một người nam 18 tuổi (Hà Lan) bị cáo buộc phát tán mã độc đến 2.000 máy tính và thu thập nhiều hình ảnh phụ nữ, bé gái trên máy tính nạn nhân.
Theo FBI, phần mềm BlackShades đã được phân phối và bán cho hàng ngàn người trên toàn thế giới trong hơn 100 quốc gia và được dùng để phát tán đến nửa triệu máy tính từ năm 2010. Một số biến thể của phần mềm độc hại này là RAT có giá ít nhất là 40 USD (khoảng 800 ngàn đồng). Luật sư Attorney Preet Bharara đến từ Manhattan (Mỹ) cho biết RAT có chi phí thấp và sử dụng đơn giản nhưng khả năng lây nhiễm và phát tán cực kì tinh vi khó lường. Chỉ với 40 USD, một nửa tin tặc toàn cầu đã có thể kích hoạt căn bệnh dịch máy tính nguy hiểm qua một cái nhấp chuột.
Tại Mỹ hôm thứ hai vừa rồi, FBI cho biết đã chốt hồ sơ cáo buộc hai người đàn ông phát triển phần mềm BlackShades: Alex Yucel (Thụy Điển) và Michael Hogue (Hoa Kỳ). Cơ quan này cũng đã buộc tội và bắt giữ ba người đàn ông khác đã rao bán và sử dụng.
BlackShades đã mang lại doanh số hơn 350.000 USD (7 tỷ đồng) vào giữa tháng 9 năm 2010 và tháng 4 năm 2014.
Liên Minh các nước tham gia triệt phá đường dây tội phạm mạng này bao gồm: Hà Lan, Bỉ, Pháp, Đức, Anh, Phần Lan, Áo ,Estonia,Đan Mạch, Mỹ, Canada, Chile, Croatia, Ý, Moldova, và Thụy Sĩ .
Xuân Dung
(*) Vui lòng trích dẫn nguồn khi sao chép hoặc đăng lại bài viết trên trang này.
.jpg)
.jpg)