KHUYẾN MÃI
580.000 đ
3 PCS / NĂM
- Bảo mật toàn diện, ngăn ngừa phòng chống mọi hiểm họa từ internet, không ảnh hưởng đến hiệu suất máy.
- Thích hợp cho người thường xuyên lướt web, giao dịch tài chính qua ngân hàng trực tuyến, có con trẻ sử dụng máy tính.

Cảnh báo mã độc Adware làm thay đổi nội dung banner quảng cáo đang tràn lan tại Việt Nam

www.tuoitre.vn -   10/03/2017 11:00:00 1393

Một loại mã độc mới đang xuất hiện tràn lan tại Việt Nam, có khả năng hiển thị sai lệch thông tin các banner quảng cáo đặt trên các trang web nổi tiếng, dẫn đến các trang web độc hại.

Banner quảng cáo trên các website là hình thức thường được doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận với người dùng internet. Nói nôm na, đây là những biển quảng cáo đặt trên những website có lượng người truy cập lớn với nhiều kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào từng trang web. Những biển quảng cáo này có hình thức đa dạng từ hình ảnh, video đến ảnh động với màu sắc bắt mắt, làm nổi bật nội dung mà doanh nghiệp muốn truyền tải về thông điệp sản phẩm nhằm thu hút khách hàng mục tiêu. Đối với người thường xuyên truy cập internet, hẳn không còn quá xa lạ gì với các thể loại banner quảng cáo này.

Cảnh báo mã độc adware làm thay đổi nội dung banner quảng cáo đang tràn lan tại Việt Nam

Banner Adware giả mạo trang web thật

Theo ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành Công ty bảo mật Nam Trường Sơn (Công ty phân phối sản phẩm phần mềm bảo mật Kaspersky chính thức tại Việt Nam) cho biết, qua phân tích từ Kaspersky, loại mã độc đang gây ra hàng loạt hiện tượng thay đổi nội dung banner quảng cáo đang bùng phát tại Việt Nam hiện nay là một loại mã độc thuộc Adware.

Adware là một trong những loại mã độc khá phiền phức có khả năng tự động thay đổi hình ảnh hiển thị nội dung banner trên máy tính người bị nhiễm phải mã độc này. Nội dung banner bị thay đổi có thể là những hình ảnh quảng cáo cho sản phẩm đối thủ, hình ảnh nội dung web đen hoặc khi nhấp phải, banner sẽ dẫn đến hàng loạt các website độc hại khác thay vì website của đơn vị quảng cáo ban đầu.

Cảnh báo mã độc adware làm thay đổi nội dung banner quảng cáo đang tràn lan tại Việt Nam

Một dạng Banner Adware thường thấy

Lý do mà chúng tôi cho rằng đây là một loại mã độc phiền phức chính là độ dai dẳng và khó diệt tận gốc của nó khi vướng phải, nếu không sử dụng một giải pháp bảo mật an toàn và đáng tin cậy. Nguyên nhân lây nhiễm mã độc adware vào máy tính của người dùng có thể là do vô tình tải về máy một tập tin nào đó có nhiễm adware trước đó, mã độc này sẽ ngấm ngầm ký sinh ngay trên máy tính và tự mình hoạt động dù không được người dùng cho phép. Ngoài ra một nguyên nhân khác có thể là do người dùng cài đặt những phần mềm miễn phí không bản quyền trên máy tính, những phần mềm miễn phí này thường có thể thêm tùy chọn cài thêm các công cụ trên thanh toolbar trình duyệt hoặc các phần mềm lạ khác. Ví dụ minh họa mà người dùng thường thấy nhất ở đây là thanh công cụ Ask.com. Những adware này không những dẫn đến những đường link độc hại mà còn làm máy tính trở nên nặng nề hơn.

Cảnh báo mã độc adware làm thay đổi nội dung banner quảng cáo đang tràn lan tại Việt Nam

Các phần mềm miễn phí thường kèm phần cài đặt thanh công cụ ask.com

Cảnh báo mã độc adware làm thay đổi nội dung banner quảng cáo đang tràn lan tại Việt Nam

Khi máy tính bị nhiễm quá nhiều Adware

Nếu người dùng có cài đặt sẵn một phần mềm diệt virus đáng tin cậy thì khi mã độc Adware này cố tình xâm nhập, phần mềm sẽ ngay lập tức cảnh báo và loại bỏ ngay tập tin có nhiễm mã độc ngay trước khi người dùng mở tập tin này. Nhưng đáng buồn là một số người dùng Việt Nam vẫn chưa có nhận thức xem trọng các phần mềm diệt virus có bản quyền để bảo vệ cho máy tính của mình. Chính vì vậy đã tạo điều kiện cho loại mã độc Adware này lây lan với tốc độ đáng báo động.

Ông Ngô Trần Vũ cũng chia sẻ, tốt nhất là người dùng không nên truy cập các trang web lạ và kém tin cậy, lại càng không nên tải về những tập tin hay phần mềm lạ từ các trang web này về máy tính để cài đặt. Người dùng phải hết sức cẩn trọng khi truy cập và tải bất kỳ tập tin nào về máy tính để phòng trường hợp bị nhiễm hàng ngàn loại mã độc nguy hiểm đang phát tán tràn lan trên internet. Trong trường hợp máy tính đã bị nhiễm phải mã độc Adware này, người dùng không nên tự mình tìm kiếm phần mềm miễn phí để diệt loại mã độc này bởi khả năng nhiễm phải một mã độc hoặc virus nguy hiểm khác từ phần mềm miễn phí này là rất cao.

Do đó, người dùng nên tìm kiếm phần mềm diệt virus từ các hãng bảo mật đáng tin cậy và tải phần mềm về máy từ trang web chính hãng để quét toàn bộ máy tính. Thường thì đa số các hãng bảo mật đều cho phép người dùng dùng thử 30 ngày miễn phí nếu người dùng chưa từng cài đặt phần mềm này trước đó, nên hoàn toàn không phải mất khoản phí nào.

Minh Hương – Tổng hợp từ Thanh Niên 


TAGS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Apple vá hơn 300 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong các bản cập nhật mới

30/03/2017 10:00:00 57
Bản cập nhật dành cho các hệ điều hành Apple mới phát hành ngày 28/3 chứa hàng trăm bản vá lỗi bảo mật nhằm bảo vệ cho nền tảng của hãng trở nên an toàn hơn

Website của Cảng Hàng Không Tân Sơn Nhất lại tiếp tục bị hack?

29/03/2017 10:00:00 400
Chiều hôm qua ngày 28/3, một số người dùng cho biết không thể truy cập vào website của Cảng Hàng Không Tân Sơn Nhất. Liệu đây là một đợt tấn công khác nhắm vào website hàng không này?

“Lỗi phần mềm” kì cục làm hư màn hình vì có liên quan đến mèo?

28/03/2017 08:00:00 623
Một “lỗi phần mềm” mang bí danh 12117 hiện đang được xem là “lỗi” thú vị nhất trong cộng đồng người dùng Linux, đặc biệt là cho những gia đình nào có nuôi mèo. Nó có thể khiến cho màn hình LCD máy tí...

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ

CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI GIA HẠN BẢN QUYỀN
CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI GIA HẠN BẢN QUYỀN