KHUYẾN MÃI
580.000 đ
3 PCS / NĂM
- Bảo mật toàn diện, ngăn ngừa phòng chống mọi hiểm họa từ internet, không ảnh hưởng đến hiệu suất máy.
- Thích hợp cho người thường xuyên lướt web, giao dịch tài chính qua ngân hàng trực tuyến, có con trẻ sử dụng máy tính.

5 loại tập tin và thư mục trên Windows 10 cần xóa cho nhẹ máy

www.tuoitre.vn -   22/03/2017 02:30:00 1298

Dọn rác máy tính bằng phương pháp thủ công tuy mất kha khá thời gian thay vì sử dụng các phần mềm dọn dẹp tự động như CCleaner, TuneUp… nhưng bù lại, bạn có thể cẩn thận hơn tránh xóa nhầm các dữ liệu quan trọng.

5 loại tập tin và thư mục trên Windows 10 cần xóa cho nhẹ máy

Để lấy lại không gian trống cho máy tính chạy Windows 10 giúp máy hoạt động ổn định, nhanh hơn, bạn có thể thực hiện xóa 5 loại tập tin và thư mục theo hướng dẫn bên dưới:

1. Xóa tập tin Hibernation 

Chế độ Hibernation trên Windows sử dụng tập tin “hiberfil.sys“ để lưu trữ trạng thái phiên làm việc hiện tại, giúp người dùng trở lại làm việc một cách nhanh chóng. Tập tin này có dung lượng rất lớn lên đến vài GB hoặc nhiều hơn tùy vào kích thước ổ cứng và chiếm dụng khá nhiều không gian lưu trữ. Để tiết kiệm không gian lưu trữ khi bạn không cần thiết chế độ này, hãy thực hiện:

Bước 1: Nhấn phải chuột vào nút Start, chọn Command Prompt (Admin)

Bước 2: Nhập dòng lệnh “powercfg.exe /hibernate off” trong cửa sổ Command Prompt > Nhấn phím ENTER để thực thi.

Lưu ý: Việc vô hiệu hóa Hibernation cũng sẽ làm vô hiệu hóa luôn tính năng khởi động nhanh (Fast Startup) trên Windows 10.

2. Xóa dữ liệu tạm trong thư mục Temp

Temp là thư mục chứa một số dữ liệu lưu tạm,  nhưng có thể sau khi sử dụng xong, những dữ liệu đó vẫn chưa được xóa đi gây tốn dung lượng ổ cứng. Để xóa bỏ tất cả các dữ liệu “rác” nằm trong Temp:

Bước 1: Khởi động File Explorer > Nhập từ khóa “%temp%” lên thanh địa chỉ > Nhấn ENTER

Bước 2: Windows sẽ tiến hành liệt kê tất cả các dữ liệu rác có liên quan đến từ khóa đã nhập > Nãy nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + A để chọn tất cả > Nhấn Delete để xóa.

Lưu ý: có thể sẽ có một số tập tin không xóa được thì bạn cứ việc bỏ qua.

5 loại tập tin và thư mục trên Windows 10 cần xóa cho nhẹ máy

3. Dọn trống Recycle Bin (thùng rác)

Khi xóa một hoặc nhiều tập tin/ thư mục, hệ thống sẽ “chuyển” chúng vào Recycle Bin. Bạn có thể phục hồi lại các dữ liệu này, nếu chẳng may bạn quên, có thể bạn đã mất khoảng trống cho hàng GB dữ liệu cũ trong đó. Hãy vào Recycle Bin và xóa các dữ liệu không cần thiết.

4. Thư mục Windows.old

Máy tính Windows 10 thực chất không xóa các tài nguyên cũ sau khi nâng cấp lên Windows 10 mà chuyển chúng vào thư mục Windows.old, rồi tiến hành cài đặt cũng như khởi tạo một thư mục dành cho phiên bản Windows mới. Hệ thống sẽ tự xóa chúng sau một tháng nâng cấp lên Windows 10. Nếu không thực sự cần, bạn hãy thực hiện xóa trước thời hạn này để lấy thêm không gian trống cho máy tính bằng cách:

Bước 1: Nhập từ khóa “Cleanup” vào Cortana > Nhấp vào kết quả “Disk Clean-up”.

Bước 2: Trong hộp thoại Disk Clean-up : Driver Selection xuất hiện, hãy giữ nguyên lựa chọn > Nhấn “OK”.

Bước 3: Chờ vài giây để công cụ tiến hành quét hệ thống. Khi đã xong, hộp thoại “Disk Clean-up for (C):” xuất hiện, bạn hãy nhấp tiếp vào “Clean up system files” > Nhấn “OK”.

Bước 4: Hộp thoại “Disk Clean-up for (C):” xuất hiện lần nữa, hãy đánh dấu vào lựa chọn “Previous Windows installation(s)” trong danh sách các lựa chọn của Files to Delete > Nhấn “OK” để hệ thống tự động xóa tập tin “Windows.old” là xong.

5 loại tập tin và thư mục trên Windows 10 cần xóa cho nhẹ máy

Lưu ý: Trong trường hợp muốn hạ cấp Windows 10 xuống phiên bản trước thì không nên xóa thư mục này.

5. Xóa các dữ liệu rác trong Registry Editor

Lâu ngày các khóa của những ứng dụng đã bị gỡ bỏ do không được xóa đi sẽ làm cho toàn bộ registry của hệ thống trở nên lộn xộn dẫn đến việc máy tính của bạn sẽ hoạt động chậm. Để xóa chúng, bạn thực hiện:

Bước 1: Khởi động Registry Editor và tìm đến đường dẫn “HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run”. Tiến hành dò xét lại các khóa bên trong xem liệu có khóa nào tương ứng với một phần mềm đã xóa trước kia nhưng vẫn còn tồn tại thì nhấn chuột phải > chọn Delete.

Bước 2: Di chuyển đến “HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run” và thực hiện thao tác tương tự.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Xuân Dung 


TAGS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

5 cách sửa nhanh lỗi máy tính không nhận USB trên Windows 10, Win 8, Win 7

27/04/2017 10:00:00 413
Lỗi máy tính không nhận USB (USB device not recognized) trên Windows 10/ 8/ 7 là một lỗi khá phổ biến, đặc biệt là đối với những thiết bị cũ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn 5 cách để sửa lỗi má...

3 bước chuyển thanh URL Chrome từ trên xuống dưới màn hình điện thoại

27/04/2017 12:00:00 527
Hướng dẫn cách chuyển thanh địa chỉ từ phía trên xuống phía dưới màn hình điện thoại một cách dễ dàng, giúp bạn có những trải nghiệm thuận tiện hơn

Cách dọn dẹp ứng dụng ít sử dụng trên điện thoại Android nhanh chóng

20/04/2017 02:00:00 1.211
Việc lựa chọn phải gỡ bỏ ứng dụng nào khiến người dùng mất khá nhiều thời gian lựa chọn ứng dụng ít sử dụng nhất. Chức năng mới của Google Play Store sẽ hỗ trợ người dùng giải quyết vấn đề này.

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ

Vui giáng sinh, tặng quà cho đơn hàng từ 290,000 VNĐ
Vui giáng sinh, tặng quà cho đơn hàng từ 290,000 VNĐ